Khi thường xuyên tiếp xúc với loại dung dịch dùng để tạo bong bóng này, trẻ có thể chậm lớn, chán ăn và thậm chí là ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Từ ngày được đưa vào thí điểm đến nay, cuối tuần nào phố đi bộ Hồ Gươm cũng đông kín người, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ. Nắm được tâm lý này nên có rất nhiều các dịch vụ ăn theo xuất hiện trên phố như cho thuê xe ô tô điện, xe trượt scooter, bán bóng bay, đồ chơi... Trong đó, phải nói đến 1 món đồ chơi độc hại nhưng được bày bán la liệt trên phố mà dường như bố mẹ nào cũng mua cho con, đó là chiếc gậy thổi bong bóng của Trung Quốc.

Mỗi chiếc đồ chơi thổi bóng này có giá khoảng 10.000 đồng...

...được bày bán khắp nơi trên phố đi bộ.

Nhiều người không biết sự độc hại của món đồ chơi này nên hồn nhiên mua cho con em mình.

Tuy nhiên, khi được hỏi thì không phải ai cũng biết được mức độ độc hại của món đồ chơi này. Chị Oanh (Mỹ Đình) hồn nhiên chia sẻ, chị nghĩ dung dịch trong lọ chỉ là xà phòng thôi, chắc không độc hại gì, con nhỏ lại thích nên mua để thổi cho bé chơi và chụp ảnh.

Không đồng ý với chị Oanh, Anh Thanh Duy (Cầu Giấy) cho hay, trước đây anh đã từng mua loại đồ chơi này cho con, chẳng may bé bị dính một chút ra tay mà bị ngứa và nổi mẩn cả tuần mới khỏi. Giờ cứ thấy chỗ nào có trẻ thổi bong bóng là anh tránh xa vì sợ sẽ làm ảnh hưởng đến con mình.

Không khó để gặp cảnh những trẻ nhỏ thổi bong bóng như thế này trên phố đi bộ ngày cuối tuần.

PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện hóa học, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cho biết, các đồ chơi thổi bong bóng bằng dung dịch chủ yếu sử dụng các chất hoạt động bề mặt, sức căng bề mặt càng lớn quả bóng sẽ càng to, càng dai. Để làm tăng tính dai của những quả bóng này, nhà sản xuất có thể cho thêm một số chất, chủ yếu là glycerin, với tỷ lệ đậm đặc tùy độ dai mong muốn.

Được biết, các hóa chất này khi chẳng may bị dính vào cơ thể có thể gây ra các phản ứng như mẩn đỏ, ngứa... Đặc biệt nguy hiểm nếu chẳng may trẻ nhỏ uống vào vì khả năng gây sốc phản vệ và ngộ độc của nó là rất cao. Khi thường xuyên tiếp xúc với loại bong bóng này, trẻ có thể chậm lớn, chán ăn và thậm chí là ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Thu Nguyễn

Bất chấp trời lạnh, chị em Hà Nội xếp hàng dài săn đồ ngày Black Friday
Ngỡ ngàng trước “con đường tơ” tuyệt đẹp giữa phố cổ Hà Nội
Parkson Thái Hà đóng cửa sau 8 năm: Rút khỏi Hà Nội?

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900