(PL&XH) -“Ngưu tầm ngưu”, dẫu mới quen, nhưng được Hùng rủ đi chơi bạc bịp, rồi đi trộm xe máy, Doãn Minh Cường , SN 1983, trú tại tổ 19A, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, liền nhận lời.

“Không may” bị phát hiện, Hùng chạy thoát, còn Cường hầu tòa với 3 tội danh: Giết người, Trộm cắp tài sản và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Khoảng 16g ngày 5-4-2012, Hùng gọi điện rủ Cường lên huyện Ba Vì, Hà Nội chơi cờ bạc bịp. Cường đồng ý và hẹn Hùng đón ở chân cầu Thanh Trì. Đúng hẹn, Hùng chở Cường lên Ba Vì, nhưng đến địa phận huyện Ba Vì, Hùng điện thoại cho bạn, rồi bảo Cường đi về, không chơi bạc nữa. Về đến xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hùng nói vào nhà người quen của Hùng để vay tiền. Đi đến thôn Dền, xã Di Trạch, Hùng bảo Cường ngồi ở quán nước chờ, rồi lấy xe máy đi vào thôn. Khoảng 20 phút sau, Hùng quay lại bàn với Cường đi trộm xe máy, Cường đồng ý.

Cường cho rằng mình giơ súng bắn chếch lên trời, chứ không phải ngang tầm người. Ảnh: Phương Thảo

Hùng lấy trong túi quần đưa cho Cường 1 bộ vam phá khóa ổ điện xe máy, 1 khẩu súng ngắn tự chế kiểu ổ quay đã lắp 6 viên đạn và búa dập đã giương sẵn, hướng dẫn Cường sử dụng súng. Sau đó, Hùng chở Cường đi vào các đường trong thôn Dền tìm xem có xe máy nào không người trông giữ để trộm. Đến khu vực trường mầm non thuộc thôn Dền, Hùng phát hiện xe máy Airblade của anh Nguyễn Bá Nhật, trú tại xã Di Trạch dựng ở lề đường. Lúc này, anh Nhật đang ngồi uống nước trong quán đối diện phía bên kia đường. Hùng dừng xe, Cường nhanh chóng tiến đến chiếc xe của anh Nhật, dùng vam phá khóa ổ điện rồi dắt xe lùi ra lòng đường, định tẩu thoát thì anh Nhật phát hiện, hô to “trộm, trộm”.

2 tổ tuần tra của CA xã Di Trạch gồm 6 CA viên đang đi tuần tra, nghe tiếng tri hô liền chạy đến. Cường thấy vậy thả chiếc xe của anh Nhật đổ xuống đường rồi chạy về phía Hùng, nhưng Hùng đã nổ máy bỏ chạy trước. Cường chạy được khoảng 10m thì các CA viên ập đến từ hai phía khống chế, Cường rút súng ra bắn nhưng súng chỉ phát ra 1 tiếng “cạch” và đạn không nổ. Mọi người buông tay khỏi Cường nên Cường chạy tiếp và 6 CA viên tiếp tục đuổi theo. Cường chạy đến cổng trường mầm non thì chĩa súng về các CA viên đang đuổi theo, bóp cò. Đạn nổ nhưng may mắn không trúng ai. Cường tiếp tục chạy thêm khoảng 30m thì bị các CA viên và người dân bắt giữ.

Cường khai nhận hành vi phạm tội, nhưng cho rằng khi bị đuổi cách khoảng 2 - 3m thì rút súng giơ cao chếch lên đỉnh đầu, hướng nòng súng lên trên và bắn 1 phát, chứ không phải giơ súng tầm ngang người. Kết luận giám định cho biết khẩu súng ngắn tự chế kiểu ổ quay Cường sử dụng là vũ khí quân dụng, khi bắn vào người ở khoảng cách dưới 3m có thể gây sát thương.

Với đối tượng Hùng, có hành vi rủ Cường đi trộm cắp, chuẩn bị sẵn “đồ nghề” và hung khí đưa cho Cường nhưng đã chạy thoát. Cường lại chỉ biết tên Hùng, và nghe Hùng nói là nhà ở khu vực cầu Long Biên chứ không rõ địa chỉ. CQĐT đã tiến hành xác minh nhưng không làm rõ được nhân thân, lai lịch của Hùng nên không có căn cứ để xử lý.

Bào chữa cho bị cáo, LS Nguyễn Thiều Dương, Đoàn LS TP Hà Nội cho rằng, cáo trạng truy tố Cường tội Giết người là không thỏa đáng. Bởi các nhân chứng khai sau tiếng súng thì thấy tay Cường giơ về phía sau, còn Cường khẳng định bắn chếch lên trời. Nếu bắn tầm ngang người, phải có vết đạn trên tường vì nơi xảy vụ việc, phía tay trái Cường là tường nhà dân. Nhưng hiện trường không có vết đạn. Do đó, “khẳng định Cường giơ súng ngang tầm các CA viên rồi bắn, và khép Cường tội Giết người là không đủ cơ sở”, ông Dương nói.

Tuy nhiên, HĐXX TAND TP Hà Nội bác quan điểm của LS, tuyên Cường mức án 18 năm tù, trong đó 15 năm tù về tội Giết người, 18 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, 18 tháng tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Phương Thảo