Hơn 90 tuổi, có tới 7 thập kỷ chữa vô sinh. Bà được mệnh danh là một trong những người có tuổi nghề cao nhất và luôn được mọi người nhắc tới với cái tên gọi “thần y”. Người mà tôi muốn nói tới trong bài viết này là Mế Mụi (Mường Lát, Thanh Hóa).

Hàng trăm bài báo ngợi ca về một thần y chữa vô sinh

Chỉ cần một cái nhấp chuột trên google chúng ta dễ dàng nhìn thấy sự xuất hiện cái tên Mế Mụi chữa vô sinh, khi bà có hàng trăm bài báo, tờ báo ngợi ca về cách điều trị của bà. Nhiều tờ báo uy tín trên cả nước cũng cử phóng viên tới nơi để tìm hiểu thực hư, và khi ra về ai đó chỉ một lời khâm phục về tài năng và y đức của người phụ nữ dân tộc Dao này.

Tôi cũng vậy, biết tới lương Mế Mụi mát tay đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn đã lâu và cũng đến thực hư những câu chuyện, cách chữa của bà nhiều lần. Giờ đây, sau 10 năm không gặp, Mế vẫn như xưa, tuy nhiên căn nhà lợp lá nghèo nơi miền quê thì có sự thay đổi. Vẫn diện tích căn nhà đó, nhưng dường như nó chật chội hơn bởi những bọc thuốc lá, bởi người qua người lại bốc thuốc đông hơn nhiều lần so với thời trước khi tôi gặp Mế.

Mặc dù là người quen, nhưng bà không có thời gian tiếp tôi luôn mà tôi phải nhường chỗ cho các bệnh nhân bốc thuốc trước. Ngồi hàng ghế chờ đợi, tôi thấy lạ vì nhìn thấy một cặp vợ chồng dẫn theo cậu con trai khoảng 2 tuổi kháu khỉnh tới phòng khám. Khi hỏi ra mới biết, anh chị vượt qua 70km đến thăm vị ân nhân...

Gap thay thuoc chua vo sinh co tuoi nghe cao nhat Viet Nam - Anh 1

Vợ chồng chị Bình (0962911806) lấy nhau 10 năm, nhưng chị không mang thai. Gia đình chồng là con trưởng của một dòng họ khá lớn ở quê. Nghĩ rằng tại chị Bình nên chưa thể có con, mẹ chồng bắt anh Tâm bỏ vợ để lấy người khác kiếm con nối dõi. Anh chị đi khám bác sĩ mới hay anh Tâm bị tinh trùng yếu, đứt đoạn. Từ đây ai mách ông lang nào là hầu như có mặt của vợ chồng chị mà không có tin hy vọng.

Cho đến một ngày, chị Bình được mách có vị Lương y Mế Mụi ở Mường Lát, Thanh Hóa có đôi bàn tay vàng khi mát tay cứu chữa cho hàng trăm cặp vợ chồng không may mắn bị hiếm muộn. Cũng không dám tin và hy vọng nhiều, bởi chị đã trải qua nhiều lương y. Nhưng lần này biết vị lương y có bài thuốc dân tộc người Dao, nên anh chị đã thử một lần đến đó. Hạnh phúc thay, sau 3 tháng uống thuốc, chị Bình tự nhiên không thấy kinh nguyệt.

Lúc đầu nghĩ mình rối loạn kinh nguyệt. Nhưng, chị vẫn hy vọng và dấu chồng mua chiếc que thử vào nhà vệ sinh. Chị như hét toáng lên rằng chiếc que báo 2 vạch, nhưng chị lại dấu niềm vui, sợ rằng mình làm mọi người hy vọng lại thất vọng. Khi thử tới que thứ 7 vẫn báo là 2 vạch, chị mừng rỡ đi siêu âm thì kết quả chị Bình đã mang thai tuần thứ 5. Hạnh phúc của cả 2 dòng họ nội ngoại khi 8 tháng sau, chị sinh ra một bé trai kháu khỉnh...

Hay như câu chuyện đáng nhớ của vợ chồng anh Nguyễn Văn Cảnh (Thái Nguyên) thoát nỗi lo “tuyệt tự” của gia đình hai anh em trai vô sinh gần một thập kỷ. Cả 2 anh em trai trong một gia đình, cưới vợ đã nhiều năm mà không sinh được con. Suốt gần 1 thập kỷ chạy chữa hao tiền tốn của mà biết bao lần vẫn thất vọng. Vậy nhưng, nhờ thầy thuốc “mát tay” Mế Mụi với những bài thuốc “thần diệu” đã giúp họ thỏa mong ước làm cha.

Gap thay thuoc chua vo sinh co tuoi nghe cao nhat Viet Nam - Anh 2

Theo lời kể, vợ chồng anh Cảnh cưới nhau được 12 năm vẫn không sinh nổi một mụn con. Nhiều năm chạy chữa khắp nơi, kể cả ở những bệnh viện phụ sản nổi tiếng, thế nhưng vẫn vô vọng. Đã có lúc, chán nản, người chồng làm được đồng nào là tung tẩy chơi bời, bỏ bê người vợ. Năm 2007, trong lúc tưởng chừng như tuyệt vọng, nghe người mách nước, vợ chồng anh Cảnh tìm đến Mế Mụi nhờ chữa trị. Khi đó, vợ chồng anh Cảnh mang hồ sơ bệnh tình qua cho Mế Mụi xem rồi mua thang thuốc về uống, nhưng để gần nửa năm anh chị không uống vì không tin lắm. Anh Cảnh nghĩ bệnh viện nổi tiếng còn bó tay thì kiểu điều trị uống thuốc Nam làm sao có kết quả.

Thời gian dần trôi, khi đó người thân cũng rơi vào hoàn cảnh hiếm muộn tìm tới Mế Mụi cho uống thuốc thì đạt kết quả. Thế là lúc ấy, anh bắt đầu uống, khi uống được 2/3 số thuốc lấy về thì vợ anh có tin vui, sinh được đứa con trai kháu khỉnh. Giờ đây, anh chị hạnh phúc khi có cả nếp, cả tẻ.

Trai chủ tinh, gái chủ huyết

Chia sẻ về bí quyết chữa bệnh, Lương y Mụi cho hay: chữa bệnh không con, trai chủ tinh, gái chủ huyết. Với con trai lấy bổ thận làm cốt, gái lấy điều kinh làm đầu, lại kết hợp những phép bổ khí, hành khí, một cách thấu suốt thì có thể thụ thai được. Tôi học được bí quyết chữa trị vô sinh từ cha ông, cụ cố để lại. Từ lúc còn nhỏ đã được cùng cha ông vào rừng hái thuốc, những thảo dược quý được cha căn dặn cách nhận biết và tác dụng trị bệnh.

Lớn lên, tình yêu nghề cộng với niềm đam mê chữa trị, cứu người đã khiến bà Mụi nhanh chóng trở thành thầy thuốc có tiếng trong bản. Lúc đầu là những người quen không may bị vô sinh, hiếm muộn, sau đó tiếng lành đồn xa, bà đã cứu giúp cho hàng trăm bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân có các thể bệnh khác nhau cần sự gia giảm sao cho phù hợp. Nếu bệnh nhân nhẹ, tinh trùng suy yếu ít chỉ cần uống ½ liều ( 2 tháng).

Nếu bệnh nhân nặng, tinh trùng chết hết, buồng trứng đa nang hay sảy nhiều lần có thể dùng 1 liều. Điều đặc biệt, Lương y Mụi áp dụng vừa y học hiện đại vừa đông y. Bệnh nhân đến với bà theo kết quả khám của tây y, bà sẽ cho thuốc phù hợp, hiệu quả nhanh nhất. Còn những bệnh nhẹ thì chỉ cần kể bệnh, bà sẽ cho thuốc phù hợp.

Giờ đây Mế đã già, nên ngày ngày thường truyền nghề cho người cháu dâu hơn 40 tuổi, để mai sau, nếu Mế khuất núi thì cháu sẽ thay Mế đưa bài thuốc gia truyền này đến với nhiều bệnh nhân hiếm muộn. Chia tay Lương y Mụi, tôi thầm mỉm cười vì mình đã góp một địa chỉ uy tín chữa bệnh vô sinh cho bạn đọc cả nước, cầu mong họ cũng may mắn giống các đôi vợ chồng kia.

Thông tin xin liên hệ:

Lương y Mế Mụi

Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

ĐT: 01653745495 và 01693196212

Hồng Nhung