GD&TĐ - Em cũng chẳng nghĩ gì cả, lúc đó trên đường đi học về thấy bạn cùng xe bị cuốn trôi nên em lao ra giữa dòng nước để cứu bạn thôi. May mắn có thêm anh Thành hỗ trợ nữa nên chúng em vào bờ được an toàn.

Gap hai hoc sinh quen minh cuu ban - Anh 1

Đó là lời tâm sự của Hồ Văn Đức - Học sinh lớp 11A5 Trường THPT Nguyễn Trãi (Bố Trạch, Quảng Bình) là một trong hai anh em đã cứu em Trần Thị Trang khi bị nước lũ cuốn trôi trên đường đi học về…

Gặp lại hai người hung cứu bạn

Buổi sáng (31/10) khi chúng tôi đến Trường THPT Nguyễn Trãi để gặp hai học sinh là Hồ Văn Thành (lớp 12A6) và Hồ Văn Đức (lớp 11A5) để tìm hiểu về việc hai em đã quên mình cứu bạn vào ngày 13/10, khi nước lũ trên nguồn bắt đầu đổ về quê em.

Theo lời kể của em Trần Thị Trang - Học sinh lớp 6 trường THCS Xuân Trạch (Bố Trạch) thì hôm đó em trên đường đi học về. Khi đi xe đạp qua cầu ở thôn 8 (Ngọn Rào, xã Xuân Trạch) do trời mưa to nên cầu bị ngập và nước chảy xiết, em và cả xe đạp bị nước lũ cuốn đi.

Trước hành động dũng cảm không ngại nguy hiểm để cứu người an toàn của 2 học sinh Hồ Văn Đức và em Hồ Văn Thành, Ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Trãi đã có những tuyên dương kịp thời và hành động này đã được lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình tặng giấy khen và tiền thưởng cho hai em.

Trong lúc đang chới với, hoảng loạn giữa dòng nước thì có ai đó đã túm lấy em và cố gắng đưa em vào bờ. Tuy nhiên bơi được một đoạn thì em và người đó vẫn tiếp tục bị nước cuốn đi. Một lúc sau thì em được đưa vào bờ và mới biết đó là anh Đức và anh Thành đã cứu em.

Em Hồ Văn Đức cho biết: Lúc đi học về thấy các em nhỏ đang đạp xe qua cầu bị nước chảy xiết, em cố đi thật nhanh để ngăn lại nhưng không kịp. Chính lúc đó thấy Trang bị lũ xô xe làm ngã xuống và nước đang cuốn đi thì em liền bỏ xe và cặp sách lao xuống dòng nước để cứu Trang.

Tuy nhiên, lúc đó nước chảy xiết quá nên em có phần đuối sức nhưng anh Hồ Văn Thành cũng đã nhanh chân lao xuống giữa dòng nước chảy xiết để giúp em và Trang.

Sau khi cả ba anh em lên bờ được, nhiều người dân gần đó cũng chạy đến để đưa Trang đi cấp cứu vì sức khỏe của Trang yếu nhất sau khi phải vật lộn với dòng nước dữ…

“Người hùng” giản dị…

Gia đình hai em Hồ Văn Đức và Hồ Văn Thành đều ở thôn Ngọn Rào (thôn 8) là một trong những gia đình khá khó khăn. Việc lo cho hai em đi học cũng là một trong những cố gắng của gia đình. Chính vì vậy cả hai em đều biết giúp đỡ bố mẹ ngoài giờ học để đỡ đần cho gia đình.

Ở trường, các em là những người hiền lành, hoạt động đoàn thể sôi nổi, biết giúp đỡ bạn bè. Khác với Thành, Đức là người cởi mở và ấn tượng nhất đó là khuôn mặt luôn nở nụ cười tươi, sống thật thà có lòng tốt.

“Năm ngoái, khi vào lớp 10 trên đường đi học nhặt được 50.000 đồng của bạn nào đó đánh rơi, Đức tìm người để trả nhưng không có cuối cùng em mang số tiền đó lên gặp cán bộ Đoàn trường để giao lại để trả cho người bị mất.

Tính cách giản dị, thật thà trong cuộc sống đời thường, nghĩa cử cao đẹp này của Đức đáng để nhiều học sinh phải noi theo…” - Cô Hà Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A5, tâm sự.

Vĩnh Quý