(VOV) - Đại sứ Dương Chí Dũng: Nhà nước, Chính phủ luôn đánh giá cao những đóng góp của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.

‘Tăng cường hiệu quả đóng góp của trí thức Việt kiều tại Pháp với quê hương đất nước”. Đó là nội dung chính tại cuộc gặp gỡ các trí thức Việt kiều lần đầu tiên do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức hôm 20/1 vừa qua. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng tham dự cùng đông đảo các thế hệ trí thức Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Pháp.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng khẳng định, người Việt Nam tại Pháp là một trong những cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quan trọng nhất trên thế giới, là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - một phần máu thịt của nhân dân Việt Nam.

Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp có hàng chục nghìn trí thức làm việc trong nhiều ngành mũi nhọn của Pháp như: Y học, giáo dục, năng lượng, nguyên tử, thiên văn, kinh tế…

Đại sứ Dương Chí Dũng phát biểu tại cuộc gặp mặt

Theo Đại sứ Dương Chí Dũng, đến nay, lực lượng trí thức người Việt không chỉ đóng góp ở kinh nghiệm chuyên muôn, kinh nghiệm quản lý, mà còn ở uy tín, vị trí trong xã hội ở nước sở tại, trong mạng lưới liên hệ với các tổ chức khoa học và công nghệ, nghiên cứu, đào tạo có uy tín của nước ngoài.

“Nhà nước, Chính phủ luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của lực lượng trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có trí thức người Việt Nam tại Pháp, luôn luôn tích cực đóng góp cho quê hương, đất nước trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước”, Đại sứ Dương Chí Dũng nói.

Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định, cuộc gặp này nhằm bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả đóng góp về vật chất, tinh thần của lực lượng trí thức Việt kiều đối với đất nước; đồng thời mở rộng giao lưu, trao đổi ý kiến và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của trí thức người Việt Nam tại Pháp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Cũng tại buổi gặp, nhiều thế hệ trí thức Việt kiều đã có nhiều đóng góp ý kiến tâm huyết trên nhiều lĩnh vực, nhiều chuyên ngành, tập trung vào 4 vấn đề chính là đóng góp của trí thức Việt kiều đối với quê hương đất nước, đối với sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đối với quan hệ Pháp-Việt và giải pháp để duy trì những đóng góp tích cực này. Các ý kiến đóng góp cũng bày tỏ mong muốn thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp góp thêm một kênh thông tin, một phần đóng góp nhỏ bé, thiết thực, hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng đại sứ Dương Chí Dũng

Giáo sư Trần Đại Phúc – thành viên trong Tổ tư vấn Việt- Pháp của Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi được mời tham gia buổi gặp gỡ các trí thức Việt kiều tại Pháp. Cuộc gặp gỡ là cầu nối giữa các trí thức của Việt kiều ở nước Pháp để sau này trí thức có thể chúng tay xây dựng đất nước ở mọi chuyên ngành”.

Anh Vũ Xuân Hồng - Giảng viên của trường đại học Lyon-1 cho biết: “Khi nhận được giấy mời của Đại sứ quán, chúng tôi đã tổ chức một đoàn trí thức của Lyon lên Paris tham dự buổi gặp mặt. Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi với sự quan tâm của Đại sứ và mong muốn đóng góp ý kiến đối với sự phát triển của đất nước”.

Cuộc gặp gỡ trí thức Việt kiều lần đầu tiên tại Pháp là một hoạt động có ý nghĩa của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp nhằm góp phần tích cực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp. Đồng thời, tạo cầu nối hiệu quả giữa trí thức Việt kiều tại Pháp với quê hương đất nước, từng bước hướng tới sự liên kết, xây dựng các mạng lưới trí thức Việt kiều trên các lĩnh vực chuyên ngành nhằm có thể đóng góp hữu ích và cụ thể cho đất nước./.