Gập bụng và đo sàn là hai động tác không thể thiếu để có vòng eo săn chắc, mỗi động tác có những hạn chế riêng.

Gap bung hay plank tot hon de co vong 2 san chac? - Anh 1

Bụng 6 múi không chỉ là niềm ao ước của đàn ông mà cả phụ nữ cũng luôn muốn có được vòng eo săn chắc. Nhưng dù có tham gia bao nhiêu buổi tập luyện thì những bài tập cơ bụng để có được cơ bụng săn chắc vẫn không thể thiếu được hai động tác cơ bản nhất là gập bụng và đo sàn, hay còn gọi là hít đất tĩnh. Tuy nhiên, cả hai động tác tập bụng đều tốt cho cơ bụng nhưng hoàn toàn không giống nhau về mọi mặt.

Gap bung hay plank tot hon de co vong 2 san chac? - Anh 2

Khác biệt lớn nhất giữa gập bụng và đo sàn là số lượng cơ phải tham gia vào bài tập. Động tác gập bụng chỉ dùng cơ bụng chính giữa và một ít cơ xiên. Nói cách khác, nếu bạn muốn từng động tác tập luyện đều phát huy hiệu quả thì không nên chỉ tập gập bụng mà nên tập động tác khác hiệu quả hơn.

Gap bung hay plank tot hon de co vong 2 san chac? - Anh 3

Động tác đo sàn (plank) nếu được thực hiện chuẩn chỉnh sẽ tập trung hiệu quả vào phần cơ bụng nhưng lại phải dùng gần như toàn bộ các cơ trên cơ thể, bao gồm cả cơ bụng giữa, cơ xiên, cơ bụng ngang (phần sâu nhất của bụng), cơ chạy dọc theo xương sống, cơ đùi, hông, một phần cơ chân dưới, ngực, cơ lưng và vai. Khi càng có nhiều cơ được sử dụng thì cơ thể không chỉ săn chắc hơn mà còn đốt được nhiều calo hơn.

Gap bung hay plank tot hon de co vong 2 san chac? - Anh 4

Động tác thể dục nào cũng có nguy cơ chấn thương riêng nhưng nguy cơ chấn thương khi gập bụng cao hơn các động tác khác. So sánh về điểm này thì động tác đo sàn an toàn hơn so với gập bụng và chỉ không nên tập khi chấn thương ở vai.

Gap bung hay plank tot hon de co vong 2 san chac? - Anh 5

Hạn chế của động tác gập bụng là ít dùng đến các cơ đối xứng nên cần phải tập kèm với các bài tập dành cho lưng thì mới có được vòng bụng săn chắc.

Gap bung hay plank tot hon de co vong 2 san chac? - Anh 6

Đo sàn là động tác có nhiều biến thể từ dễ đến khó cho các đối tượng. Đối với những người mới tập có thể chạm đầu gối xuống sàn thay vì phải hoàn toàn để thẳng chân. Đối với những người đã tập lâu thì có thể kết hợp vừa đo sàn vừa nhấc một trong hai chân hoặc tay lên hoặc kết hợp với chống đẩy.

Gap bung hay plank tot hon de co vong 2 san chac? - Anh 7

Điểm hạn chế của động tác đo sàn là khi cơ bụng đang còn yếu và để lưng dưới thõng xuống trong khi tập thì bạn lại đánh mất độ săn chắc của cơ bụng – thứ mà bạn đang cố gắng để đạt được. Động tác này có tác dụng làm săn các cơ có cùng kích thước nhưng lại không làm các cơ nổi rõ. Vì vậy, nếu mục tiêu là làm nổi rõ các cơ thì không nên tập động tác này.

Gap bung hay plank tot hon de co vong 2 san chac? - Anh 8

Tóm lại, gập bụng và đo sàn là hai động tác tập luyện cho vòng hai nhưng mỗi động tác lại có ưu nhược điểm riêng. Hai bài tập này nên bổ trợ cho nhau. Cụ thể là trong khi cơ bụng còn yếu thì nên tập gập bụng. (Nguồn ảnh: Womenshealth)

Trang Anh (Theo Womenshealth)