Những người dân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình bị bệnh nước ăn chân tay, viêm nhiễm phụ khoa, đau mắt... do tiếp xúc nguồn nước bẩn và môi trường ô nhiễm đã được điều trị kịp thời.

Gan 600 nguoi dan vung lu duoc kham benh va phat thuoc mien phi - Anh 1

Đoàn đã trao tặng gần 140 suất quà cho các gia đình bao gồm: mì tôm, gạo, nước uống, nước mắm, khăn mặt...

Sáng ngày 27/10, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng cùng Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh tổ chức chương trình khám tư vấn sức khỏe, phát thuốc và tặng quà cho bà con tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình.

Theo đó, đoàn cứu trợ đã có mặt tại thôn Công Hòa (Quảng Trạch, Quảng Bình) - đây là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề vì nằm trên một cồn đất nổi giữa sông Giang. Cả thôn chỉ có hơn 300 hộ dân với khoảng 1.600 nhân khẩu, vì thế, khi lũ về giữa đêm, bà con không kịp trở tay.

Gan 600 nguoi dan vung lu duoc kham benh va phat thuoc mien phi - Anh 2

Người dân được phát thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi trị bệnh ngoài da, thuốc trị tiêu chảy, kem đánh răng, dung dịch vệ sinh…

Chị Hoàng Thị Thanh (49 tuổi) chia sẻ: “Cả nhà vừa tắt đèn đi ngủ, chưa được bao lâu thì lũ ập về. Lúc đó, tôi chỉ kịp nhìn đồng hồ điểm 1h sáng. Không kịp trở tay nên cả gia đình mấy mạng người vội leo lên mái nhà trốn lũ dưới trời mưa gió quất. Lương thực hay đồ đạc cũng không kịp thu vén. Đến khoảng 4h nước lũ mới bắt đầu rút, mọi người đều lả đi vì lạnh và đói. Đặc biệt, bố mẹ tôi và mấy đứa nhỏ sau đó đều đổ bệnh hết”.

Những ngày sau đó, để sớm ổn định cuộc sống, chị Thanh và người dân trong thôn lại dầm mình dưới nước bẩn để thu dọn, dựng lại nhà cửa đổ nát và ngược xuôi mưu sinh vì gia súc, gia cầm đều bị lũ cuốn trôi. Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết bà con đều bị nhiễm bệnh do tiếp xúc nguồn nước bẩn và môi trường ô nhiễm như bệnh… Trong khi ấy, thôn lại không có quầy thuốc hay trạm y tế.

Tham gia đoàn cứu trợ, bác sĩ Trần Đình Trung - Phó bí thư Đoàn trường Đại học kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, mặc dù đã khảo sát sẽ thăm khám cho 400 người nhưng thực tế, đoàn đã khám cho gần 600 người. Đa số họ bị bệnh về mắt (viêm kết mạc), da liễu (ngứa vùng kín sau khi đi tiểu, viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ, nước ăn chân tay), tiêu hóa (đau bụng tiêu chảy), xương khớp (nhức khớp chân tay, cột sống)…

Gan 600 nguoi dan vung lu duoc kham benh va phat thuoc mien phi - Anh 3

Các bác sỹ, dược sỹ đã khám bệnh và phát thuốc cho gần 600 người dân bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi trị bệnh ngoài da, thuốc trị tiêu chảy….

“Sau khi thăm khám, chúng tôi đã phát thuốc kháng sinh, hạ sốt, thuốc bôi ngoài da, thuốc nhỏ mắt, vitamin tổng hợp, siro ăn ngon cho trẻ, thuốc đau bụng, dung dịch vệ sinh phụ nữ, kem đánh răng… cho bà con neo đơn, nhằm tư vấn và khuyến khích họ có ý thức chăm sóc sức khỏe ban đầu và vệ sinh cá nhân tốt hơn”, bác sĩ Trung nói thêm.

Bà Nguyễn Thùy Dung - đại diện Công ty Dược phẩm Hoa Linh cho biết, dựa vào chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đơn vị này đã lường trước hậu quả của lũ đối với sức khỏe bà con. Vì thế, khi trường Đại học Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng phát động chương trình, Dược phẩm Hoa Linh đã hưởng ứng và chọn địa phương gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ y tế, giúp họ thăm khám bệnh kịp thời.

Chương trình khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc và tặng quà của hai đơn vị trên nhận được sự hưởng ứng của người dân thôn Công Hòa. “Hôm nay, không chỉ tôi mà cả bố mẹ và các con tôi cũng đi khám bệnh. Nhờ được bác sĩ phát thuốc kịp thời, dịch bệnh sau lũ ở thôn chúng tôi không bùng phát như những mùa trước”, một người dân chia sẻ.

Thu Ngân