Sau hai ngày xét xử công khai, ngày 26/8, tại trụ sở Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án Xiong Jie và ba đồng phạm người Trung Quốc với tội danh "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" đã tuyên án đối với bốn bị cáo.

Bốn bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Hội đồng xét xử tuyên phạt Xiong Jie (sinh năm 1979) 17 năm tù; Lin Wei (sinh năm 1964) 14 năm tù; Lin Jia Jun (sinh năm 1993) 12 năm tù và Lin Li Hua (sinh năm 1981) 14 năm tù.

Trong phần thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo trong quá trình thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo khai nhận đến Hải Phòng (Việt Nam) thực hiện hành vi làm thẻ ngân hàng giả để giao dịch, thanh toán tại các máy thanh toán tự động của hai ngân hàng Vietcombank và Vietinbank. Tổng số giao dịch thành công là 196 lần, tương đương số tiền hơn 6 tỷ đồng và đã rút thành công gần 4 tỷ đồng do Yu Bin (đang bỏ trốn) chỉ đạo thực hiện.

Xiong Jie tham gia thực hiện và quét thẻ thành công 186 lần, tương đương hơn 5 tỷ đồng. Lin Wei không tham gia quẹt thẻ nhưng chuyển thông tin thẻ của người nước ngoài cho ba bị cáo còn lại giúp việc quẹt thẻ thành công với 136 giao dịch thành công với số tiền gần 4,7 tỷ đồng.

Lin Jia Jun chuyển dữ liệu và cùng Xiong Jie quẹt thẻ với tổng số là 116 giao dịch thành công với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Lin Li Hua quẹt thẻ và thực hiện 20 giao dịch thành công với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Như vậy, Xiong Jie phải chịu trách nhiệm chính, Lin Wei tham gia với vai trò giúp sức tích cực còn Lin Jia Jun và Lin Li Hua tham gia với vai trò giúp sức. Do trong quá trình khai báo, các bị cáo đều thành khẩn và đã chủ động khắc phục hậu quả với tổng số tiền đã nộp là 750 triệu đồng nên cả bốn bị cáo đều được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Trong vụ án này, các bị cáo nhờ giám đốc và nhân viên của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Cảnh Hưng, Công ty trách nhiệm hữu hạn và thương mại Hướng Dương, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Trúc Lâm có trụ sở tại Hải Phòng ký hợp đồng chấp nhận thẻ của hai ngân hàng Vietcombank và Vietinbank.

Quá trình thực hiện hợp đồng chấp nhận thẻ đã vi phạm để các đối tượng lợi dụng quét thẻ giả để rút tiền. Theo quy định của các tổ chức quốc tế về hợp đồng chấp nhận thẻ thì ba công ty trên phải bồi thường tiền cho các ngân hàng do hành vi chiếm đoạt tiền của các bị cáo gây ra. Các bị cáo có nghĩa vụ bồi hoàn tiền cho các công ty.

Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng nhận định, đại diện ba công ty này có dấu hiệu đồng phạm nhưng do người giao dịch trực tiếp là Yu Bin đang bỏ trốn nên chưa làm rõ được hành vi của những trường hợp liên quan, vì vậy thông qua vụ án kiến nghị cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý đối tượng vi phạm trước pháp luật./.