Đến trưa ngày 24/10/2016, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã bắt được gần 400 học viên và đưa trở lại trung tâm cai nghiện.

Gan 400 hoc vien da tro lai trung tam - Anh 1

Một nhóm thoát ra trước sau đó kích động rồi phá tường để giải phóng hàng trăm người khác. Ảnh: Chu Tuấn

Trưa 24/10/2016, Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Đồng Nai có báo cáo nhanh về vụ gần 600 học viên Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) trốn trại.

Vụ việc khởi phát từ 19h30 ngày 23/10 tại phòng 2, phòng 3 của khu E (Khu quản lý người không nơi cư trú ổn định). Lúc này, hai học viên đập vỡ bóng đèn rồi dùng mảnh vỡ cắt vào cổ mình. Họ la hét, chửi bới và ép những người còn lại phá cửa để ra ngoài.

Gan 400 hoc vien da tro lai trung tam - Anh 2

Đến 20h10 cùng ngày, toàn bộ học viên ở hai phòng này tràn ra ngoài tổ chức kích động, đập thủng tường phòng ở các khu A1, F, G để giải phóng học viên.

Trong đêm, hàng trăm người cầm theo hung khí, gậy, ván gỗ, bình cứu hỏa mini... để chống trả bảo vệ. Sau đó, họ tràn ra ngoài thông qua cổng chính trung tâm.

Gan 400 hoc vien da tro lai trung tam - Anh 3

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã rất vất vả để bắt và đưa học viên về trung tâm. Ảnh: Chu Tuấn

Học viên trốn trung tâm cai nghiện sau đó tràn ra quốc lộ 1, khu dân cư gây náo động. Người bỏ trốn manh động nên lực lượng chức năng buộc phải dãn ra để tránh xung đột, đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của Sở LĐTB-XH, trong số người bỏ trốn có 220 người thuộc nhóm đối tượng xã hội, trên 340 người thuộc đối tượng có quyết định của tòa án.

Sở LĐTB-XH Đồng Nai phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai, Công an huyện Xuân Lộc cùng các đơn vị chức năng tổ chức truy tìm, đưa học viên trở lại trung tâm. Tính đến trưa 24/10, đã đưa gần 400 học viên trở lại trung tâm.

Chu Tuấn