Cơ quan Thống kê quốc gia Philipines (NSO) vừa thông báo rằng gần 3 triệu người trong lực lượng lao động gần 41 triệu người của quốc gia này bị thất nghiệp trong năm 2013, nâng tỷ lệ thất nghiệp năm nay lên 7,3% từ 7% trong năm 2012.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Topnews.in)

Tuy nhiên, tình trạng thiếu việc làm có cải thiện đôi chút, đứng ở mức 19,8% so với tỷ lệ 20% trong năm 2012.

Tỷ lệ thiếu việc làm bao gồm những người có việc làm bấp bênh (không ổn định) hoặc đang có việc làm nhưng tham gia không đầy đủ thời gian làm trong ngày, trong năm và hưởng thu nhập rất thấp, không đủ sống từ việc làm đó nhưng không thể kiếm được việc làm khác.

Cơ quan thống kê cho biết, trong số 37,98 triệu người Philippines có công ăn việc làm trong năm nay có khoảng 7,51 triệu lao động được coi là thiếu việc làm

Các nhà kinh tế lưu ý rằng, mặc dù nền kinh tế Philippines tăng trưởng mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp ở Philippines tiếp tục tăng. Trong ba quý đầu năm 2013, tăng trưởng của Philipines đạt 7,4%, trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á.

Ước tính, tăng trưởng kinh tế của Philippines sẽ đạt từ 6,5%-7% trong cả năm nay.

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, cho dù nền kinh tế đã phát triển tốt trong năm nay, mọi người không nên kỳ vọng điều đó sẽ giúp giảm đáng kể tỷ lệ thất nghiệp.

Tổng Giám đốc Cơ quan Kinh tế và Phát triển quốc gia Philippines (NEDA), ông Arsenio Balisacan, cho rằng Philippines sẽ cần phải duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian dài trước khi có thể tạo chuyển biến đáng kể về việc làm.

Ông cho biết, các nước láng giềng của Philippines đã giảm được tỷ lệ thất nghiệp do phát triển mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ. Ngược lại, nền kinh tế Philippines bắt đầu tăng trưởng mạnh chỉ trong thời gian gần đây.

Ông lưu ý rằng, mặc dù có những tiến bộ trong lĩnh vực việc làm, quốc gia này vẫn cần phải thu hút đầu tư nhiều hơn nữa để tạo ra công ăn việc làm có chất lượng./.