Ngày 15-10, Reuters cho biết, 197 quốc gia bao gồm cả những nước phát triển của Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đã thông qua Hiệp định môi trường mới, tại thủ đô Kigali (Rwanda) - gọi tắt là Hiệp định Kigali.

Gan 200 quoc gia thong qua Hiep dinh moi truong moi - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại hội nghị về biến đổi khí hậu tại Kigali, Rwanda ngày 14/10, Ảnh: Getty.

Theo đó, các nước cam kết giảm dần việc sử dụng HFC, một chất gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 gấp 1.000 lần, được sử dụng chủ yếu trong máy giặt và tủ lạnh. Lịch trình cắt giảm đối với các nước phát triển là 10% vào năm 2019 và đến năm 2036 là 85%. Riêng nhóm quốc gia đang phát triển sẽ ngừng sử dụng HFC từ năm 2024, trừ một số nước như Ấn Độ, Iran, Iraq, Pakistan và các nước vùng Vịnh sẽ tuân thủ điều này từ năm 2028. Giám đốc Chương trình Môi trường Liên hợp quốc Erik Solheim khẳng định, việc đạt được Hiệp định Kigali cho thấy các nước đã giữ đúng lời hứa sát cánh chống lại biến đổi khí hậu hồi năm ngoái tại Paris. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng nhận định đây là một bước tiến đáng kể của nhân loại.

Khác với thỏa thuận Paris 2015 vốn chủ yếu mang tính ghi nhớ, Hiệp định Kigali mang tính ràng buộc pháp lý với lịch trình rõ ràng và các hành động được liệt kê cụ thể, trong đó bao gồm việc các nước phát triển đồng ý hỗ trợ về mặt công nghệ những nước nghèo.

Nguyễn Thúc