Nhà chức trách tỉnh Đắk Lắk vừa cho biết, số nạn nhân bị Công ty Liên Kết Việt lừa đảo tại địa phương là gần 200 người. Trong đó, 140 người đã nộp tiền cho công ty này, nhưng chưa thể biết chính xác là bao nhiêu.

Theo tin trên báo CAND, Nnày 14/4, theo xác minh ban đầu của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện số người trên địa bàn tỉnh tham gia vào Liên kết Việt là gần 200, trong đó đã có 140 người nộp tiền, nhưng chưa thể biết chính xác số tiền Liên kết Việt lừa đảo là bao nhiêu.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục tiến hành điều tra theo ủy thác của Bộ Công an trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (gọi tắt là Liên kết Việt).

Gan 200 nguoi o Dak Lak dinh bay lua dao cua Lien ket Viet - Anh 1

Lãnh đạo Liên Kết Việt trong một buổi hội thảo. Ảnh: Zing.vn.

Theo Đại tá Cao Thành Vinh, Trưởng phòng PC46, hiện có tất cả 140 người đã tham gia nộp tiền vào Văn phòng Công ty Liên kết Việt tại Đắk Lắk. Hình thức mà người dân tại Đắk Lắk tham gia vào Liên kết Việt là chỉ cần bỏ ra số tiền hơn 8 triệu đồng mua một “mã” sản phẩm (thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo, máy khử độc Ozone, thuốc bổ xương khớp…) thì sẽ được ký hợp đồng và trở thành một “mắt xích” trong chuỗi bán hàng đa cấp.

Với số tiền trên, chỉ sau 5 năm sẽ được hưởng 449 triệu đồng tiền hoa hồng, lãi và thưởng. Nếu mời thêm được một người tham gia, công ty sẽ trả hoa hồng 8%, mời càng nhiều người tham gia, số tiền hoa hồng càng lớn hơn.

“Đến nay, đã có 5 người gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Liên kết Việt chi nhánh Đắk Lắk, trong đó có người bị lừa số tiền lên đến hơn 100 triệu đồng. Số còn lại do ngại hoặc tìm cách tránh né cơ quan điều tra vì họ đã lỡ mua sản phẩm của công ty và biết đã bị lừa nên không muốn gặp rắc rối”, Đại tá Vinh cho biết thêm.

Thông tin trên báo Zing.vn, trước đó, Công ty Liên kết Việt được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thực hiện bán hàng đa cấp vào ngày 10/2/ 2014.

Ngày 21/10/2014, Liên kết Việt nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương, trước khi bắt đầu thực hiện hàng loạt hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Trong vòng 1 năm, công ty này đã lừa đảo số tiền 1.900 tỷ đồng của hơn 60.000 bị hại trên 27 tỉnh thành.

Ngày 28/2, Bộ Công Thương mới công khai kết quả tiến hành điều tra việc cạnh tranh của công ty này, đồng thời ban hành quyết định xử phạt 570 triệu đồng do vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Số tiền phạt được đại diện Cục quản lý cạnh tranh đánh giá là "rất lớn", nhưng không thể so với số tiền doanh nghiệp này đã lừa đảo người dân.

HÒA HẬU (t/h)