Nhiều giáo viên tiếng Anh ở Thừa Thiên - Huế đạt và vượt các chuẩn theo yêu cầu vào năm 2010 và 2011, nay được yêu cầu đi học lại để thi lấy chứng chỉ.

Đầu tháng 8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế có quyết định về việc tổ chức ôn tập, thi và cấp chứng chỉ cho giáo viên tiếng Anh .

Trong thời gian ôn thi, các giáo viên được bố trí dạy học bình thường. Trường hợp đã tham gia ôn thi nhiều lần mà vẫn chưa đạt chuẩn (chứng chỉ) sẽ được chuyển sang làm công tác khác hoặc tinh giảm biên chế.

Nhiều giáo viên trong danh sách này đã phản đối quyết định của Sở, với lý do trong đợt khảo sát năng lực giáo viên tiếng Anh theo khung chuẩn châu Âu vào tháng 11/2010 (đợt 1) và tháng 6/2011 (đợt 2), họ nằm trong số 15% giáo viên (gần 200 người) được xác nhận đã đạt và vượt các chuẩn B2 (đối với bậc THCS), C1 (đối với bậc THPT).

Các giáo viên nêu vấn đề tại sao trước đây khi họ 'đạt chuẩn' thì Sở không cấp chứng chỉ, đến nay lại yêu cầu giáo viên đi học lại để thi.

Gan 200 giao vien tieng Anh 'dat chuan' phai di hoc lai - Anh 1

Cuộc làm việc của lãnh đạo Sở Giáo dục Thừa Thiên - Huế với các đơn vị liên quan ngày 26/8

Chiều 26/8, ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đã làm việc với Trưởng phòng Giáo dục các huyện, thị xã và TP Huế về vấn đề trên.

Theo ông Hùng, Sở rất muốn cấp chứng chỉ cho số giáo viên thuộc diện 15% đạt chuẩn qua các đợt khảo sát năm 2010- 2011, tuy nhiên đợt đó không phải kỳ thi mà chỉ phân loại trình độ, kỹ năng… để làm cơ sở xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuẩn hóa đội ngũ.

Ông Hùng cho biết, Sở sẽ tạo điều kiện, cho phép giáo viên được lựa chọn ôn tập hoặc học để thi lấy chứng chỉ .

Kinh phí đăng ký học và thi do Sở chi trả. Nếu thi không đạt thì giáo viên phải tự bỏ tiền học và thi lại. Bên cạnh đó, thay vì thời gian ôn tập trước đây dự kiến 48 tiết, nay Sở tăng lên khoảng 100 tiết.

Trả lời câu hỏi vì sao các khóa trước Sở phối hợp với Đại học Ngoại ngữ Huế tổ chức bồi dưỡng và thi lấy chứng chỉ, nay lại chọn Trung tâm đào tạo Anh ngữ Quốc tế EUC (Cambridge), ông Hùng cho biết, Bộ Giáo dục yêu cầu khung năng lực giáo viên tiếng Anh (ETCF) phải 'theo hướng tiếp cận chuẩn năng lực giáo viên ngoại ngữ quốc tế' nên Sở chọn đối tác là Trung tâm đào tạo Anh ngữ Quốc tế EUC.

Theo ông Hùng, việc chọn Trung tâm đào tạo Anh ngữ quốc tế EUC là để giáo viên tiệm cận với các văn bằng có giá trị quốc tế.

Theo Võ Thạnh/Vnexpress.net