VOV.VN- Sáng 28/12, tại Hà Nội, Hội xuất bản Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 9 năm 2013.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới dự.

Năm 2013, có 56 tác phẩm đoạt giải sách hay và 39 giải sách đẹp. Đánh giá về chất lượng sách, ông Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, Chủ tịch hội đồng sách Việt Nam cho biết: Số lượng sách tham gia xét giải phân bố không đều, phần lớn tập trung cho các mảng: Lý luận chính trị, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Công nghệ. Các mảng khác sách ít hơn như sách thiếu nhi và giáo dục đào tạo.

Đồng chí Nguyễn Bắc Son và Đỗ Quý Doãn trao giải cho các tác giả đoạt giải vàng

Ở giải sách hay, Bộ sách Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam (1930-2007) do Ban chỉ đạo 2 nước là Việt Nam - Lào thực hiện đoạt giải đặc biệt được đánh giá cao. Đây là công trình khoa học có giá trị to lớn, là kết quả nỗ lực của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào. Ngoài ra, 4 cuốn được đề cử giải vàng cũng đều là những tác phẩm có giá trị cao về lý luận, khoa học và thực tiễn.

Tác phẩm "Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông" đạt giải bạc sách hay do Tiến sĩ Trần Công Trục– Nguyên Trưởng ban Biên giới của Chính phủ làm chủ biên với sự tham gia của Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã là cuốn sách khẳng định mạnh mẽ những chứng tích của Việt Nam trên Biển Đông, góp phần truyền thông sâu rộng, chính xác tới mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời cũng khẳng định với thế giới về lập trường vững vàng, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước của nhân dân Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Công Trục nói: “Cuốn sách thành công, yếu tố đầu tiên là nhờ sự giúp đỡ của nhiều người, nhiều học giả, bạn bè cộng tác. Hơn nữa, đây cũng là thành quả xuất phát từ tình cảm, tấm lòng và trách nhiệm của tôi. Cuốn sách không chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn mà là cả quá trình vài chục năm tôi làm công tác biên giới. Chúng tôi có những thông tin chắt lọc từ đó"./.

Lê Phương/VOV - Trung tâm tin