2 lô sản phẩm C2 và Rồng Đỏ của công ty URC có hàm lượng chì cao hơn mức công bố theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế, đã bị Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định thu hồi tuy nhiên nguyên nhân vẫn bị “ỉm”.

Như đã đưa tin, 2 lô sản phẩm C2 và Rồng Đỏ của công ty URC có hàm lượng chì cao hơn mức công bố theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế, đã bị Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định thu hồi. Tuy nhiên, điều đáng nói là cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc xảy ra đã lâu nhưng nguyên nhân thì vẫn là một dấu hỏi to đùng, vô cùng khó hiểu?

Nguyên liệu đầu vào có xuất xứ từ Trung Quốc

Gan 1 trieu chai C2, Rong do nhiem chi van chua ro nguyen nhan? - Anh 1

Vừa qua, Công ty TNHH URC đã bị Bộ Y tế xử phạt 5,8 tỷ đồng do các vi phạm trong sản xuất và tiêu thụ 2 lô nước trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ hương dâu có hàm lượng chì cao quá mức công bố. Trong đó, có hơn 40.000 thùng thuộc 2 lô nước C2, Rồng Đỏ nhiễm chì mà URC phải thu hồi.

Tuy nhiên, URC chỉ thu hồi được gần 1.200 thùng, số còn lại là 38.800 thùng, mỗi thùng có 24 chai, tức là có 931.200 chai C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt mức có đang trôi nổi trên thị trường đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Về vấn đề này, vừa qua, Bộ Y tế đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra toàn diện các nhà máy, cơ sở sản xuất của các Cty URC trực thuộc URC Việt Nam.

Việc thanh tra được tiến hành toàn diện từ nguyên liệu đầu vào, dây chuyền sản xuất, đóng gói, bảo quản, tiêu thụ. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là tại kết luận thanh tra dày tới 42 trang này của Bộ Y tế không có dòng nào chỉ rõ nguyên nhân C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì là do nguyên liệu đầu vào kém chất lượng hay do quy trình sản xuất. Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra thì URC Hà Nội đã sử dụng tới 23 loại nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm để sản xuất. Trong đó có nhiều loại nguyên liệu của nhà cung cấp từ Trung Quốc…

Về sự mập mờ trong nguyên nhân nhiễm chì của sản phẩm, nhiều ý kiến dư luận cho rằng, cần phải được cơ quan thanh tra y tế làm rõ. Nếu là do nguyên liệu đầu vào thì phải trả lời rõ cho công luận được biết số nguyên liệu này được cung cấp bởi đơn vị nào, quốc gia hay vùng lãnh thổ nào, Cty URC Hà Nội đã dùng hết số nguyên liệu ấy vào sản xuất chưa, nếu chưa thì phần còn lại sẽ được tổ chức tiêu hủy như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn về môi trường. Bởi nếu không làm rõ nguyên nhân, ai sẽ là người đứng ra đảm bảo rằng các lô sản phẩm tiếp theo của doanh nghiệp này sẽ không có khả năng nhiễm chì?

Sức khỏe người tiêu dùng đang bị “xem nhẹ”?

Trả lời phỏng vấn về mức độ nguy hiểm của gần 1 triệu chai C2, Rồng đỏ nhiễm chì của Công ty TNHH URC đến sức khỏe người sử dụng, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên hóa học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: Chì là loại kim loại nặng được liệt vào mức độc mạnh, vì chì có khả năng tích lũy sinh học trong cơ thể con người, tích lũy lâu dần sẽ gây bệnh cho cơ thể.

Có thể bình thường sử dụng nước, thức ăn, thực phẩm có lượng chì nhỏ thì không có tác động ngay lập tức, nhưng nếu để tích lũy dần trong cơ thể sẽ gây phá hủy dần tủy xương – bộ phận sản xuất ra hồng cầu. Nếu không có biện pháp đào thải khi chì đã vào trong cơ thể thì chì khó 'ra ngoài'. Nếu không có phương pháp điều trị đặc biệt, bệnh nhân sẽ tử vong. Đối với trẻ em, việc nhiễm độc chì của trẻ em nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn, khả năng tích lũy chì của trẻ em cao hơn so với người lớn. 'Đơn cử, nếu sữa mẹ có nhiễm chì, khi cho con bú, lượng chì nhiễm vào trong con sẽ cao hơn trong sữa mẹ, bản thân đứa trẻ sẽ bị ngấm chì'- PGS.TS Trần Hồng Côn nhấn mạnh.

Trong tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng của Việt Nam có những quy định về hàm lượng chì trong nước ăn, uống. Nếu hàm lượng chì trong các sản phẩm thực phẩm thấp hơn mức quy định thì không ảnh hưởng. Nếu cao hơn, chắc chắn sẽ có tích lũy.

Cùng quan điểm này, PGS.TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cũng cho biết, chì là một chất cực độc đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, nhất là trong trường hợp ngộ độc chì cấp tính bởi chì khó thải loại, vào cơ thể chì theo máu đến các cơ quan: gan, thận, não, tủy xương, dây thần kinh … gây bệnh cho trẻ. Vì có tác hại nên hàm lượng chì được quy định nghiêm ngặt trong sản phẩm thực phẩm, thuốc uống.

Hữu Nam/KD&PL