(Baodautu.vn) Sáng nay, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã phát lệnh khởi công xây dựng công trình Thủy điện Thác Mơ mở rộng tại xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

TIN LIÊN QUAN

Lập nghiệp giữa rừng, phía sau Đèo Chết

1,7 triệu dân thiếu nước, Đà Nẵng dọa kiện Bộ Tài nguyên Môi trường

EVN muốn giữ lại hai nhà máy Bản Chát và Huội Quảng

Công ty CP thủy điện Thác Mơ (TMHCP) là đơn vị được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao nhiệm vụ thay mặt chủ đầu tư thực hiện quản lý dự án.

Tổng mức đầu tư của dự án mở rộng Thủy điện Thác Mơ là 1.588 tỷ đồng

Nhà máy thủy điện Thác Mơ mở rộng có công suất 75MW, sử dụng hệ thống cơ sở hạ tầng chính như các đập, đập tràn, đường xá, giao thông liên lạc, nhân viên vận hành và sửa chữa đã có của Nhà máy thủy điện Thác Mơ đã được vận hành từ năm 1994, công suất 150MW (2x75MW), điện lượng hàng năm khoảng 610 triệu kWh.

Dự án Thủy điện Thác Mơ mở rộng là dự án thủy điện hạn chế tối thiểu các tác động về môi trường, đất đai và xã hội từ các hoạt động thi công đến vận hành. Đây là một giải pháp kinh tế quan trọng, không chỉ đóng góp một sản lượng điện cho miền Nam từ cuối năm 2017 mà đặc biệt còn có vai trò phủ đỉnh trong trường hợp hệ thống thiếu công suất đỉnh.

Dự án được Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho vay ưu đãi. Hiệp định vay vốn cho Dự án được ký giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản ngày 31/3/2004.

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.588 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của JICA là 5,972 tỷ Yên chiếm 85% vốn. Phần còn lại là vốn đối ứng của Công ty CP thủy điện Thác Mơ.

Liên danh Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn và Công ty CP xây dựng công trình ngầm là nhà thầu thi công xây dựng công trình. Liên danh Viện nghiên cứu cơ khí và Công ty CP Lilama 45.4 là nhà thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công. Nhà thầu cung cấp và lắp đặt thiết bị cơ điện là liên danh Alstom Ấn Độ và Alstom Pháp.Dự án khi hoàn tất sau 36 tháng từ ngày khởi công với điện lượng 46 triệu kWh/năm.

Hoàng Nam