Có vẻ như cái dớp của một năm 2013 không mấy thành công đối với nhiều nhà phát hành vẫn cứ đeo đẳng làng game online Việt Nam.

Trong những ngày đầu năm mới, không ít những hy vọng về một làng game Việt 2014 có những thay đổi tích cực về cả chất lượng game, nhà phát hành chăm lo hơn tới khách hàng, cũng như ý thức của cộng đồng game thủ Việt sẽ có những thay đổi.

Cụ thể hơn, đối với các NPH, họ hy vọng sẽ mang về được Việt Nam những tựa game đình đám, có chất lượng nhằm mục đích phục vụ cộng đồng game thủ Việt đang dần chuyển dịch sau một thời kỳ đã quá bão hòa giữa một rừng webgame với nội dung, đồ họa cũng như lối chơi có phần tương đồng.

Trong khi đó, cộng đồng game thủ thì được kỳ vọng sẽ có những thay đổi trong năm mới. Với việc những bom tấn với lối chơi có chiều sâu cũng như đồ họa ấn tượng về với thị trường game online Việt Nam , thói quen chơi game vốn có của người Việt cũng cần phải có những điều chỉnh phù hợp để không tiếp tục biến làng game Việt trở thành xứ sở “ngược đời” so với các thị trường game nước ngoài khác.

Thế nhưng có vẻ như cái dớp của một năm 2013 không mấy thành công đối với nhiều nhà phát hành vẫn cứ đeo đẳng làng game online Việt Nam đến tận những ngày đầu năm 2014. Bằng chứng là, hệ quả của sự cạnh tranh rất mạnh trên thị trường, không ít những nhà phát hành game online tại nước ta đã rơi vào tình trạng khó khăn không kém gì những studio phát triển game trong nước như đã đề cập trong nhiều bài viết trước đây.

Cụ thể hơn, một trong những thể loại game online từng rất được các NPH để mắt tới cũng như khai thác một cách triệt để, đó chính là webgame cũng chẳng còn hứa hẹn được thành công chắc chắn về mặt tài chính cho các doanh nghiệp kinh doanh game online Việt như trước đây nữa. Tình trạng đáng buồn mà chúng ta đang vướng phải chính là việc phát hành game theo kiểu “hay không bằng hên”.

Điều này có nghĩa là, không ít những webgame cũng như game online client hái ra tiền theo đúng nghĩa đen hóa ra lại không nằm trong danh sách những sản phẩm hứa hẹn thành công lớn cho nhà phát hành. Thế nhưng ngược lại, cũng chẳng thiếu những cái tên đình đám, được cộng đồng game thủ quan tâm chú ý cũng như được NPH tập trung đầu tư quảng bá lại rơi vào cảnh đìu hiu chợ chiều chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt, đơn giản vì nó không hợp với thị hiếu khó hiểu của chính game thủ Việt chúng ta.

Chính tình trạng này đã dẫn tới tình cảnh khó khăn, cùng quẫn của không ít doanh nghiệp game nước nhà. Cá biệt, có NPH đầu tư thành công được 1 tựa game, thì ba tựa game khác lại hứng chịu thất bại, dẫn tới việc doanh nghiệp này gần như rơi vào tình trạng phá sản.

Vô hình chung, những nhà phát hành có tiềm lực tài chính mạnh mới có thể trụ vững trước những thay đổi chóng mặt của làng game Việt chỉ trong vài tháng cuối năm 2013. Trong khi đó những cái tên vừa và nhỏ thì không thể tránh khỏi những hệ quả vô cùng tiêu cực.

Trong khi đó, ngành phát triển game Việt trong năm 2013 cũng chẳng kém phần khó khăn khi không ít những cái tên buộc phải dừng cuộc chơi, cũng như những dự án buộc phải tạm dừng vì vấn đề tài chính.

Các nhà phát hành game Việt đã có được những chế tài quản lý của các cơ quan có thẩm quyền đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng như nhà phát hành game online, từ đó giúp cho các NPH có thể nâng cao hiệu quả trong việc hoạt động tựa game online cũng như cạnh tranh tốt hơn ngay trên thị trường trong nước. Trong khi đó, những công cụ, văn bản và chính sách hỗ trợ dành cho những đơn vị tự phát triển game tại Việt Nam hầu như chưa tồn tại một cách cụ thể. Đó cũng chính là cái khó cho các studio game tại Việt Nam hiện nay.

Một hiện trạng nữa chứng minh cho sự khó khăn của các NPH Việt chính là câu chuyện tuyển dụng nhân sự đầu năm mới. Thông thường cuối năm các NPH sẽ có nhiều nhân sự xin nghỉ, và đầu năm sau sẽ là khoảng thời gian các doanh nghiệp phải đi tìm nguồn nhân lực khác để trám vào vị trí còn trống. Tuy nhiên năm nay thì khác, số lượng tuyển dụng nhân sự ngành game rất ít ỏi.

Từ đó có thể thấy, những vấn đề còn nổi cộm của các doanh nghiệp game Việt Nam trong những ngày đầu năm 2014 sẽ còn tiếp tục, khiến các NPH phải đau đầu tìm hướng giải quyết phù hợp để tiếp tục cuộc đua của làng game Việt đầy cạnh tranh.