Thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn bật tăng mạnh trở lại, với một tuần tăng điểm liên tiếp của cả VN-Index và HN-Index. Độ rộng thị trường cũng đã cải thiện rõ nét với số mã tăng gấp đôi số mã giảm. Yếu tố NĐT nước ngoài cũng trở lại mua ròng mạnh khiến thị trường thêm phấn khích.

Đứng ở góc độ cổ phiếu, có thể nhìn nhận rằng, câu chuyện của VNM vừa tạm lắng thì VIC đã nổi lên như 1 trụ kéo thị trường. Trong những ngày giao dịch vừa qua, với việc dư mua trần cùng với việc khối ngoại tạm dừng bán VIC, khả năng VIC tiếp tục tăng thêm vài phiên, hỗ trợ thị trường chung là khá cao.

Bên cạnh đó, cũng phải nói đến tâm lý của NĐT vẫn duy trì ở trạng thái rất tốt khi quan sát giá dầu tăng mạnh, lên sát ngưỡng 40 USD/thùng. Và 2 yếu tố này đã đóng vai trò chủ đạo, giúp chỉ số tiếp cận mốc 580 một cách nhanh chóng.

Gam mau sang cua thang Tu - Anh 1

Thị trường chứng khoán tháng Tư vẫn có thể duy trì được trạng thái tích cực

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường chưa được xác định vì hiện đang có 2 sự kiện vĩ mô quốc tế tác động trực tiếp đến sự tăng giảm của các chỉ số trong nước. Đầu tiên là số liệu GDP quý I/2016 của Trung Quốc được công bố vào cuối tuần.

Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sẽ đạt 6,7%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức 6,8% của quý IV/2015. Sự kiện quan trọng thứ 2 là vào 17/4 sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các quốc gia OPEC và một số nước ngoài OPEC tại Qatar.

Do đó, dự kiến giá dầu sẽ tiếp tục biến động mạnh và NĐT sẽ theo dõi kỹ từng diễn biến của các quốc gia xuất khẩu dầu lớn tham gia. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng cuộc họp này sẽ khó đạt được một thỏa thuận có tác động đáng kể lên giá dầu.

Trong khi đó, những chỉ số vĩ mô trong nước cũng không khả quan. Cụ thể, quý I/2016, tăng trưởng kinh tế chậm lại đáng kể, chỉ đạt 5,46% so với mức tăng trưởng 6,12% của cùng kỳ năm trước. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến điều này: lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng chậm hơn, đạt 7,9% trong quý đầu năm; suy giảm của lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng, giảm lần lượt 2,7% và 1,2% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, giới đầu tư trên sàn không quá bất ngờ về sự sụt giảm của ngành khai khoáng (chủ yếu đến từ sự sụt giảm của khai thác dầu thô), và tốc độ tăng chậm lại của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Tuy nhiên, sự suy giảm trong lĩnh vực nông nghiệp là một hiện tượng ít khi xảy ra. Rõ ràng, nền kinh tế trong nước đang bị tác động bởi thiên nhiên, cụ thể hơn là hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất nông nghiệp ngay đầu năm 2016 với tác động nghiêm trọng hơn năm trước.

Ước tính, giá trị sản xuất lĩnh vực trồng trọt giảm 6% so với cùng kỳ, trong đó, diện tích gieo cấy lúa giảm ít hơn so với diện tích hoa màu và cây trồng ngắn ngày. Nếu loại trừ đi hai yếu tố tăng trưởng âm trong GDP (nông nghiệp và khai khoáng), tăng trưởng kinh tế quý I ước đạt 7%.

Kim ngạch thương mại ở hai chiều cũng tiếp tục yếu đi, đặc biệt là xuất khẩu. Tính chung trong quý I, xuất khẩu giảm 4,7%, nhập khẩu giảm 3,6%. Một yếu tố nữa là khối FDI (chiếm 70% trong tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam).

Hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực này cũng đang có dấu hiệu chững lại, tương ứng với mức tăng 7,9% và mức giảm 6,3% lần lượt ở hai chiều xuất và nhập khẩu. Điều này chỉ ra rằng, nhu cầu nhập khẩu suy yếu khiến cán cân nhập khẩu thương mại thặng dư nhẹ trong quý đầu năm.

Trong đó, khối FDI ghi nhận thặng dư gấp đôi so với cùng kỳ. Hoạt động giao thương yếu đi do ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng không tốt đến thương mại Việt Nam trong các quý tiếp theo, từ đó, gián tiếp tác động đến hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước.

Thêm một yếu tố bẻ gãy xu hướng tăng của thị trường chứng khoán đó là lãi suất huy động và lãi suất cho vay đều nhích nhẹ ở các kỳ hạn ở mức 0,2-0,5% và 0,02-0,5% so với đầu năm 2016. Theo UBGSTCQG, lãi suất huy động trong quý I/2016 biến động nhẹ ở kỳ hạn 6-12 tháng, tăng mạnh ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Như vậy, lãi suất đang trải qua giai đoạn thiết lập đáy và tạo mặt bằng cao hơn. Diễn biến tăng lãi suất đã được chúng tôi đề cập nhiều lần trong các báo cáo vĩ mô trước đây. Trong các yếu tố ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất quý I/2016 có bao gồm cả tác động từ dự thảo Thông tư 36…

Với diễn biến của tình hình thu ngân sách hiện nay, giới chuyên môn bảo lưu quan điểm về những khó khăn trong hỗ trợ cho tăng trưởng. Thêm vào đó, việc tập trung khắc phục hậu quả của thiên tai có thể khiến cho tốc độ triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ bản (cơ sở hạ tầng giao thông) bị chững lại so với cùng kỳ.

Nói một cách xuyên suốt, thị trường chứng khoán tháng tư vẫn có thể duy trì được trạng thái tích cực, hỗ trợ bởi sự tham gia đều đặn của khối ngoại, động thái chuẩn bị cho việc nới room của những DN lớn và sự duy trì của thanh khoản trên hai sàn giao dịch. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi thông tin hỗ trợ, khả năng thị trường điều chỉnh, hay ít nhất là đi ngang trong hai tuần đầu tháng là tương đối cao.

Tuy nhiên, mọi diễn biến sẽ có thay đổi sau khi những cuộc họp thượng đỉnh kết thúc. Chưa thể khẳng định thị trường sẽ tăng hay giảm, nhưng nếu kịch bản thị trường có sự hồi phục từ giữa tháng 4 xảy ra, đây sẽ là thời điểm phù hợp để NĐT gia tăng tích lũy những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh năm 2016, và KQKD quý I dự báo khả quan.

Theo KIM

Thời báo ngân hàng