Ngày 11.10, Samsung đã chính thức phát đi thông báo ngừng sản xuất và khai tử dòng điện thoại Galaxy Note 7. Điều này đồng nghĩa với việc thu hồi và ngừng bán Galaxy Note 7 trên toàn cầu, chấm dứt vòng đời ngắn ngủi của siêu phẩm này. Hiện nay, Samsung chiếm tới hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu trong thời gian tới.

Galaxy Note 7 bi 'khai tu' anh huong the nao den xuat khau cua Viet Nam? - Anh 1

Tại buổi công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô quý III/2016 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, việc Samsung thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 có thể làm giảm xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2016.

Cụ thể, theo ông Trương Đình Tuyển – nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, mặc dù ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực quan trọng trong giúp nền kinh tế phục hồi trong quý III và quý IV. Tuy nhiên, động lực này chủ yếu đến từ mặt hàng điện thoại di động của Samsung bởi nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử của nhà sản xuất Samsung chiếm tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, ông Tuyển đánh giá, hiện Samsung đang gặp khó khăn với sự cố dòng điện thoại Galaxy Note 7, việc thu hồi dòng sản phẩm này tại các quốc gia trên thế giới có khả năng khiến xuất khẩu điện thoại từ Samsung sẽ chững lại và ảnh hưởng đến xuất khẩu nói chung.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết, tính riêng trên thị trường Mỹ đã thu hồi hàng chục triệu chiếc điện thoại Samsung Glaxy Note 7, thiệt hại ước tính lên tới hàng chục triệu USD. Khoảng 3 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Samsung. “Không rõ sản phẩm Galaxy Note 7 có sản xuất ở các Khu công nghiệp Samsung ở Thái Nguyên, Bắc Ninh hay không? Tuy nhiên, nếu sản xuất ở đây, biến động từ việc thu hồi sản phẩm sẽ tác động rất lớn đến kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam” - ông Ánh nói.

TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR kết luận, nền kinh tế đang quá phụ thuộc vào xuất khẩu và xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi chiến dịch thu hồi sản phẩm của Samsung. Thông tin này sẽ được bổ sung vào báo cáo chi tiết kinh tế vĩ mô quý III/2016.

Được biết, đến nay Samsung đã đầu tư khoảng gần 15 tỉ USD vào Việt Nam. Hai dự án lớn nhất của Samsung Việt Nam là Khu tổ hợp là Samsung Electronics Việt Nam (SEV) với diện tích 110ha ở Yên Phong, Bắc Ninh và và Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) rộng 170ha ở Phổ Yên, Thái Nguyên. Hai nhà máy này đều sản xuất và lắp ráp điện thoại di động, máy tính bảng và linh kiện điện thoại. Sản phẩm từ đây sẽ xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Ngoài ra, mới đây Samsung còn đầu tư hơn 3 tỉ USD vào Samsung Display (Bắc Ninh); 300 triệu USD vào Trung tâm R&D chuyên nghiên cứu sáng tạo các sản phẩm mới của tập đoàn.

Năm 2015, Samsung xuất khẩu khoảng 32,5 tỉ USD, và hai nhà máy ở Bắc Ninh đã cung cấp 200 triệu điện thoại di động ra toàn cầu. Năm nay nhà máy ở TPHCM và Samsung Display sẽ tiếp tục đi vào hoạt động, sản lượng cung cấp ra toàn cầu dự kiến rất lớn.

Như vậy, Việt Nam đã trở thành đại bản doanh sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất trên bản đồ thế giới. Samsung có 9 nhà máy và đầu tư vào nhiều nước, song Việt Nam là lớn nhất.

K.Linh