Xem Tottenham đá luôn có cảm giác thích mắt. Đó là sự thật. Nhưng có vẻ, thích mắt không mang lại cho họ vị thế ông lớn ở Premier League.

Trong vài mùa giải trở lại đây, từ một kẻ phá bỉnh, Tottenham dần trở thành một đội bóng cạnh tranh sòng phẳng cho chức vô địch giải Ngoại hạng Anh . Chỉ mới năm ngoái thôi, "Gà trống" còn chạy đua với Leicester, nhưng rốt cuộc, trong những trận cầu cần phải thắng họ lại để mất điểm. Để rồi, đoàn quân của ông Mauricio Pochettino mất luôn vị trí thứ 2 vào tay đối thủ không đội trời chung Arsenal.

'Ga trong' dang dung o dau tai Premier League? - Anh 1

Khi hưng phấn, Gà trống có thể hạ cả Man City.

Hiện tại, Tottenham vẫn là một đội bóng rất đáng xem. Cùng với Liverpool, họ là một trong hai đội bóng chơi áp sát "đã mắt" nhất xứ sương mù. Tuy nhiên, đá áp sát, phòng ngự phản công hay tiki-taka không mang đến cho bạn vị thế của một câu lạc bộ lớn. Nó còn bao gồm nhiều yếu tố nữa. Quan trọng nhất là tư duy của huấn luyện viên và chất lượng của các cầu thủ.

Có thể Pochettino ghi dấu ấn đậm nét với việc hạ gục Manchester City ở giai đoạn hùng mạnh nhất. Có thể ông đêm đến sân White Hart Lane một lối chơi làm say đắm các cổ động viên, nhưng trên phương diện một nhà quản lí ông vẫn chưa thật sự nổi bật bằng những người đồng nghiệp.

Nên nhớ, ở Anh, danh xưng "huấn luyện viên trưởng" được gọi bằng "manager" nghĩa là người quản lí, chứ không phải "coach" như các nước khác. Nghĩa là, ngoài việc tham gia vào từng trận đấu cụ thể, nhà cầm quân còn phải hoạch định kế hoạch phát triển cho cả một đội bóng.

Và qua những thương vụ chuyển nhượng, ta thấy Tottenham đang đi thụt lùi. Họ chi rất nhiều tiền, nhưng hiệu quả thu lại không là bao. Báo chí ra sức bơm vá những ngôi sao "cây nhà lá vườn" như Hary Kane, Delli Ali. Cuối cùng, họ chỉ còn là cái bóng của chính mình.

'Ga trong' dang dung o dau tai Premier League? - Anh 2

Song, Tottenham vẫn có những trận thua khó hiểu trước những đội bóng nhỏ hơn.

Rõ ràng, so với Chelsea, Arsenal, Manchester United hay Manchester City, "Gà trống" thiếu một sự đầu tư bài bản, có hệ thống từ thượng tầng kiến trúc cho đến bên dưới. Có lẽ vì thế nên họ mới chỉ đóng vai "cạnh tranh" chứ chưa bao giờ là "ứng viên" cho chiếc Cúp bạc.

Muốn thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn hiện tại, hoặc Tottenham phải chi thật đậm để mua về những ngôi sao hạng A của bóng đá thế giới. Hẳn không phải là Lamela, Dembele, mà phải là Rakitic, Toni Kroos.

Quan trọng hơn, trên bằng ghế lãnh đạo, họ cần mời về những quân sư tầm cỡ như Ferran Soriano hay Txiki Begiristain. Đây là những người có tiếng nói và uy tín trong đàm phán chuyển nhượng. Chỉ có hoạch định chi tiết như vậy, họa may, đội bóng thành London mới vươn tầm sánh ngang với Chelsea hay Arsenal. Còn không, "gà" vẫn hoàn "gà"!

Xem lại trận thắng của Tottenham trước Man City:

Ngọa Long - Thể thao Việt Nam | 17:35 26/12/2016

Tin liên quan

'Ga trong' dang dung o dau tai Premier League? - Anh 3

Sao Tottenham tự tin vào khả năng vô địch Ngoại hạng Anh

'Ga trong' dang dung o dau tai Premier League? - Anh 4

Hạ đẹp Hull City, Tottenham thổi lửa vào top 4

'Ga trong' dang dung o dau tai Premier League? - Anh 5

Chấm điểm Man Utd 1-0 Tottenham: Ngả mũ trước Micky!

'Ga trong' dang dung o dau tai Premier League? - Anh 6

Man Utd hạ Tottenham, Mourinho CHƯA hài lòng