Thiếu sự dạy dỗ đến nơi đến chốn và hoàn toàn “mù” pháp luật, khi thấy bà mợ dự định sẽ đòi lại ngôi nhà mẹ mình đang ở khiến mình có “nguy cơ” phải nuôi mẹ già, hung thủ đã xách búa sát hại bà mợ vô tội. Hơn hai tháng sau ngày xảy ra án mạng tại xã Cẩm Nam (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), người dân nơi đây vẫn chưa thôi bàng hoàng vì thảm án bắt nguồn từ sự thất học và nghèo đói.

TIN LIÊN QUAN
Dân miền Trung bàng hoàng vụ nữ sinh lớp 8 mang bầu bị người tình “thủ tiêu” Thực hư tượng Phật Bà cụt tay "níu" thuyền ngư dân “đòi” lên bờ Thảm cảnh chồng dùng xăng thiêu chết vợ

Hiện trường vụ án mạng

Án mạng ngày giáp Tết

Năm nay 84 tuổi, bà Hoàng Thị D (ngụ địa chỉ nêu trên) đã có gần 20 năm bán hàng và ở một mình ngay tại ki ốt chợ Cây Gọ trong xã. Sáng ngày 11/1/2012 (tức ngày 19/12 giáp Tết), chợ đã nhộn nhịp người sắm Tết mà quán hàng tạp hóa của bà lão vẫn đóng im ỉm.

Thấy cửa quán mở hé, một vài người đẩy cửa bước vào mới phát hiện bà lão đã chết. Hàng chục cảnh sát được điều xuống khám nghiệm và bảo vệ hiện trường. Kết quả khám nghiệm tử thi, cảnh sát xác định nạn nhân chết do hàng chục nhát đập mạnh vào người. Ngoài ra hiện trường vụ việc không có một dấu vết nào đáng kể.

Theo điều tra của cảnh sát thì nạn nhân không phải người cô đơn mà có hai con gái lấy chồng ở trong Nam, anh con trai thì chưa lập gia đình nhưng do công việc yêu cầu nên tối ngày đi suốt. Bà lão có một ngôi nhà và mảnh vườn thuộc quyền sở hữu trong làng nhưng từ nhiều năm nay không về ở mà để cho vợ nhỏ của chồng ở.

Lần theo năm tháng, cuộc đời bi thảm của người đàn bà rất mực lành hiền này có lẽ bắt đầu từ khi bà mang trầu đi hỏi lẽ cho chồng. Cách đây khoảng 30 năm, chỉ vì chiều ý chồng muốn sinh thêm “thằng cu”, bà D đành nén nỗi lòng riêng để hỏi một người đàn bà đã có hai con về làm “bà hai” trong nhà.

Không thể chịu cảnh chồng chung nên sau đó bà bỏ vào trong Nam ở với các con gái, cho đến khoảng năm 1993 thì về quê và thuê ki - ốt ở luôn ngoài chợ. Từ khi đi hỏi vợ thứ cho chồng, cuộc đời bà D gần như nay đây mai đó, chưa một ngày bà về sống trong ngôi nhà cũ. Chồng bà đã mất cách đây vài năm, những đứa con sau của “bà hai” cũng là gái đều đã ở xa. Ngôi nhà xưa bà để cho “bà hai” cai quản nhiều năm.

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nam cho biết: Từ ngày còn trẻ bà D đã sống rất tốt với mọi người. Vốn là nữ hộ sinh nên hầu hết những đứa trẻ được sinh trước năm 1980 trên địa bàn xã đều do một tay bà đỡ. Cả đời bà sống với làng xóm gần như chưa hề có điều tiếng nào.

Nay con cái bà ở xa, xã đã tạo điều kiện cho bà thuê 3 ki ốt sát nhau trong chợ để ăn ở và bán hàng. Người làng vì thế cũng thêm phần yên tâm khi ngày ngày ra chợ đều thấy bà khỏe mạnh. Người gần gũi với bà D cho biết, bà chỉ trông đến sáng để mở cửa kiốt và gặp gỡ người làng.

Tuổi già của người đàn bà tội nghiệp cũng bớt phần hiu quạnh nhờ những phiên chợ và những lúc người qua lại hỏi han như vậy.

Vì căn nhà này mà Kỷ đã phạm tội

Màn kịch không hoàn hảo

Án mạng ngay tại chợ trung tâm những ngày giáp Tết đã khiến người dân xã Cẩm Nam hoang mang tột độ. Cụ bà sống quá hiền lành, ngày ngày chỉ quanh quẩn tại chợ không hề có xích mích không hiểu sao lại bị sát hại dã man đến thế. Khắp nơi đều bàn tán phẫn nộ về hành động không còn tính người, “đoán mò” về động cơ gây án của hung thủ chưa lộ mặt.

Tuy nhiên, từ nguồn tin của người dân, cảnh sát đi đến nhận định hung thủ có thể phải là người quen thân của nạn nhân. Ai cũng biết khi vô tuyến bắt đầu hết chương trình thời sự buổi tối là bà D đóng quán đi nghỉ. Người tốt trong làng đều dặn bà khách gọi muộn phải nghe tiếng quen, hé cửa ra nhìn mặt, trường hợp đặc biệt lắm bà mới dậy mở cửa.

Bao nhiêu năm nay bà D vẫn làm như vậy và chưa từng có việc gì bất thường xảy ra. Suy luận đó cũng là manh mối đầu tiên giúp ban chuyên án bắt đầu hành trình truy tìm kẻ sát nhân.

Chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan điều tra xác định hung thủ là Trần Viết Kỷ (SN 1979, ở thôn Nam Thành, xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên), thường gọi nạn nhân bằng mợ. Kỷ là con trai riêng của người đàn bà được bà D hỏi về làm lẽ cho chồng, hiện có vợ và ba đứa con (theo cách gọi của địa phương, Kỷ sẽ gọi bà D là mợ - PV).

Tại cơ quan điều tra gã khai nhận, khoảng 22 giờ ngày 10/1, Kỷ lấy chiếc búa đinh giấu vào áo ấm, một mình đi đến ki ốt của bà lão giả gọi mua hàng. Kỷ dụ cho bà sang quầy rồi vung búa sát hại nạn nhân, lau sạch mọi dấu vết rồi khép cửa ra về.

Sáng hôm sau khi nghe tin bà mợ bị giết, Kỷ còn thản nhiên đứng ra làm đại diện người nhà để cùng công an khám nghiệm tử thi, rồi lại chạy đôn đáo thuê rạp, mua quan tài về an táng… Y cũng chít khăn, cũng hương khói, vái lạy, tuyệt nhiên không ai phát hiện ra một biểu hiện bất thường nào.

Dân làng gần như “ngã ngửa” khi Kỷ bị bắt vì sinh thời nạn nhân vốn thương yêu y như con đẻ. Trước đến nay y cũng chưa gây điều tiếng gì trong làng, thậm chí một số người còn “sốc” vì không ngờ một gã trai “lành như đất” là Kỷ lại dám xuống tay tàn ác như vậy.

Một điều tra viên tham gia chuyên án chia sẻ: Hung thủ có thái độ thản nhiên đáng sợ. Những ngày đầu được gọi lên phục vụ công tác điều tra, Kỷ vẫn tìm cách nói dối, khai báo quanh co hòng chối tối. Nhưng đúng 49 ngày sau khi nạn nhân chết, y đã cúi đầu nhận tội.

Hung thủ Trần Viết Kỷ

Động cơ phạm tội bẩn thỉu

Dư luận càng sục sôi phẫn nộ trước động cơ phạm tội của kẻ sát nhân. Trước đó y nghe nói bà mợ sức yếu nên dự định sau Tết sẽ trả ki ốt về nhà sống những ngày cuối đời. Mẹ đẻ của Kỷ vốn từ mấy chục năm nay đã ở ngôi nhà này nên nay bà mợ định về, y sợ bà sẽ đuổi mẹ Kỷ ra khỏi nhà. Y là con trai không tránh khỏi việc phải lo nơi ăn chốn ở cho mẹ.

Nhà vốn nghèo, nay chỉ nghĩ đến việc phải tốn thêm cơm nuôi mẹ y đã “đứng ngồi không yên”. Y liền nảy ý định giết bà D, cho rằng chỉ cần đơn giản “xử lý” bà cụ là ngôi nhà đương nhiên thuộc về mẹ đẻ của gã, và gã cũng cất được “gánh nặng” lo thêm miếng cơm cho mẹ.

Mẹ đẻ của Kỷ là người phụ nữ còn khá trẻ và khỏe mạnh. Người mẹ khổ sở này đến giờ vẫn chưa biết một phần động cơ khiến con trai mình giết người là vì sợ phải nuôi thêm mình. Bà chỉ biết Kỷ đã có vài lần “lăn tăn” về chuyện nhà cửa khi bà mợ sẽ chuyển về: “Tôi chưa nghe bà ấy nói gì đến chuyện về nhà nhưng vẫn nói với Kỷ “con cứ yên tâm, mợ về mợ mần nhà cho mẹ con ta ở””.

Nhắc đến đứa con trai mới bị bắt giữ, bà mếu máo khóc: “Tui chỉ có mỗi thằng Kỷ. Giờ hắn mần dại vậy tui biết tính răng. Thật ngao ngán trời đất”.

Bà mẹ cho biết vài ngày sau án mạng, bà đã bị các con của nạn nhân “mời” ra khỏi nhà. Đúng ngày 27 Tết, toàn bộ đồ đạc từ hơn 30 năm ở trong ngôi nhà đều bị quăng ra đường. Mặc dù biết vợ chồng Kỷ không muốn nhưng không chốn nương thân nên bà đành phải dọn đồ về nhà đứa con trai duy nhất.

Giữa mảnh đất khá rộng, gian nhà xiêu vẹo xơ xác của vợ chồng Kỷ nằm lọt thỏm. Hai vợ chồng, 3 đứa con, căn nhà nhỏ xíu dường như chưa chuẩn bị để đón thêm bà mẹ. Từ 27 Tết đến nay đồ đạc của bà mẹ vẫn ngổn ngang ngoài chuồng gà.

Kẻ gây tội ác đã bị bắt, chỉ còn người mẹ bấn loạn, người vợ khổ sở và những đứa con thơ bơ vơ giữa mảnh vườn tuềnh toàng. Mỗi người một tâm trạng, mỗi người nhìn về một hướng, hầu như không ai còn đủ sức để an ủi cho ai. Cách đó không xa, ngôi nhà mà vì nó nạn nhân bị giết hại đã bị khóa trái cửa, rào chắn lối vào. Người mẹ của hung thủ sau khi bị đẩy ra khỏi nhà giờ cũng chỉ có thể đứng nhìn về, nước mắt lưng tròng mà không có cơ hội vào lại.

Tuyết Lan