Sở Công thương thông báo đã chặn được 100% gà lậu vào Hà Nội. Tuy nhiên, gà thải từ Trung Quốc vẫn được vận chuyển về chợ đầu mối Hà Vỹ mỗi ngày.

Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, tình trạng nhập lậu gà đã được ngăn chặn và 100% gà được bán ở chợ đầu mối Hà Vỹ đều có giấy kiểm dịch. Tuy nhiên, với tình hình buôn bán gà lậu tinh vi và phức tạp như hiện nay cùng với số lượng gà tiêu thụ tại chợ Hà Vỹ mỗi ngày vô cùng lớn thì những báo cáo này thật khó thuyết phục.

Trong quy định về thủ tục kiểm dịch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), mỗi chuyến vận chuyển dưới 50 con gà/vịt sẽ không cần giấy kiểm dịch. Dựa trên điều này mà rất nhiều gia cầm chuyển vào chợ được xé nhỏ thành từng đợt vài chục con. Vì vậy, khẳng định toàn bộ số gà tại chợ Hà Vỹ có 100% giấy kiểm dịch là một điều “không tưởng”. Thực tế, gà thải loại vẫn đang được bày bán công khai tại chợ đầu mối Hà Vỹ và các chợ bán lẻ.

Trong khi Sở Công thương khẳng định chắc như đinh đóng cột thì đại diện Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Đức Trọng – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi thừa nhận: “Không thể ngăn chặn triệt để tình trạng nhập lậu gia cầm vào nước ta, bởi lợi nhuận thu được từ kinh doanh này quá lớn. Đầu nậu vẫn tìm mọi cách đưa bằng được gà vào lưu thông trong nước. Theo thông tin tôi mới nhận được trước cuộc họp ban chỉ đạo hôm nay, mỗi ngày trung bình vẫn có 2 – 3 tấn gà đầu trọc được đưa vào phân phối tại chợ Hà Vỹ”.

Không chỉ gà thải loại, gà vịt giống, gà trống choai và trứng gia cầm sắp nở cũng đang được thương lái nhập lậu về Việt Nam với số lượng lớn để chuẩn bị cung cấp cho các hộ chăn nuôi mùa tái đàn sắp tới.

Có lẽ Sở Công thương đã quá tin tưởng vào các văn bản báo cáo từ cấp dưới hoặc cũng muốn làm đẹp bản báo cáo của mình nên đã “vô tình” lờ đi thực tế tại các chợ. Điều này quả thực là đáng nghi ngại bởi dịch cúm đang lan rộng và có diễn biến khó ngờ.

Ông Đàm Xuân Thành – Phó cục trưởng Cục Thú y ( Bộ NN&PTNT) cho biết Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương đã tiến hành rà soát lại toàn bộ (ước tính khoảng 500) mẫu gia cầm nhập lậu, gia cầm tại các chợ lấy từ tháng 9/2012 đến nay để tiến hành xét nghiệm bổ sung tìm virus cúm A/H7N9. Đến ngày 16/4, đã có 151/500, cho kết quả dương tính với vi rút cúm A nhưng tất cả đều âm tính với cúm A/H7N9 và cúm A/H5N1. “Những mẫu còn lại sẽ được tiếp tục kiểm tra và hoàn thành trong vài ngày tới”.

Hiện tại, Việt Nam chưa phát hiện được gia cầm nhiễm cúm A/H7N9. Nhưng với tình hình dịch bệnh vẫn đang lây lan , phát tán mạnh tại Trung Quốc và việc gia cầm thải loại, gia cầm giống từ nước này đang thường xuyên được nhập lậu vào Việt Nam thì nguy cơ lây nhiễm H7N9 là khá rõ ràng.