Đó chính là thông điệp mà Trưởng đoàn Trần Anh Tú luôn nhắn nhủ tới các thành viên của đội tuyển Futsal Việt Nam trước thềm VCK Futsal World Cup 2016.

Futsal Viet Nam khong 'so hai' o World Cup - Anh 1

Sự mát tay của ông Trần Anh Tú (trái) có giúp cho Futsal thành công ở sân chơi thế giới? Ảnh Minh Chiến

Chia sẻ với báo giới trước thềm giải đấu lớn nhất trong lịch sử của Futsal Việt Nam, ông Tú nói: “Trong số 24 đội giành vé tới Colombia, rõ ràng Việt Nam đang bị đánh giá là yếu nhất. Ở bất kỳ trận đấu nào, chúng ta cũng phải đối diện với đối thủ trên tầm. Tuy nhiên, tôi đã quán triệt tinh thần với các cầu thủ, rằng ở đây không chỗ cho sự sợ hãi.

Điều quan trọng nhất là toàn đội phải tin tưởng vào lộ trình đúng đắn đã dẫn chúng ta đi tới Vòng chung kết World Cup, phải tự tin vào khả năng của bản thân và phải thể hiện được khát vọng chinh phục trong từng thử thách. Đó mới là mục tiêu lớn nhất mà tôi đặt kỳ vọng ở đội tuyển tại sân chơi lịch sử này”.

Để có mặt ở World Cup, Futsal Việt Nam đã đi một hành trình rất dài. Vài năm trước, đội bóng còn là một cái tên nhỏ bé trên bản đồ châu Á. Thế rồi Việt Nam vào tới tứ kết, rồi bán kết giải châu Á, đánh bại Nhật Bản và giờ đã có mặt tại Cúp thế giới, là một trong 24 đội tuyển mạnh nhất địa cầu.

Futsal Viet Nam khong 'so hai' o World Cup - Anh 2

Tuyển futsal Việt Nam sẽ tạo nên điều thần kỳ tại Colombia?

Vào ngày mai, giải futsal vô địch thế giới sẽ chính thức khai màn. Đây là giải đấu mà đội tuyển futsal Việt Nam sẽ tham gia tranh tài với các đội bóng hàng đầu thế giới.

Đánh giá về Futsal Việt Nam qua cả hành trình, trưởng đoàn Trần Anh Tú phân tích: “Như đã biết, Futsal Việt Nam vẫn đang ở nền rất thấp. Các giải trong nước tuy có nhiều tiến bộ về chất lượng nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với mặt bằng futsal quốc tế. Vì vậy, việc được thi đấu cọ xát với các đội tuyển, đặc biệt là các đội tuyển ở tốp đầu thế giới như Tây Ban Nha, Argentina là cơ hội rất tốt cho Futsal Việt Nam.

Nếu để ý, chúng ta có thể thấy rằng trong giai đoạn tập huấn vừa qua, từ hai trận đầu tiên gặp Ai Cập cho đến trận cuối cùng gặp Argentina thì rõ ràng đội tuyển đã thay đổi bộ mặt hoàn toàn khác. Kinh nghiệm tất nhiên được tích lũy nhiều hơn, nhưng điều quan trọng nhất là bản lĩnh thi đấu của các cầu thủ và khả năng làm quen được với tốc độ tấn công rất nhanh của futsal trình độ cao.

Nếu như chúng ta chỉ chơi bóng như ở trong nước thì rất khó có thể theo kịp được tốc độ của futsal hiện đại. Thế nên, qua những đợt tập huấn và thông qua các trận đấu với những đối thủ mạnh, đội tuyển đã tiến bộ rất nhiều. Trước đây, khi gặp các đối thủ mạnh, các cầu thủ thường không dám cầm bóng, không dám phối hợp tấn công, có bóng chỉ có cách phá lên mà thôi.

Nhưng đến thời điểm này, các cầu thủ đã tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều. Ví dụ như tại trận đấu hôm 3/9 với Argentina, các cầu thủ đã dám cầm bóng, dám phối hợp và tổ chức các đường tấn công đẹp mắt. Cả 2 bàn thắng ghi được trong hiệp một đều mãn nhãn. Đó chính là thành quả của cả một quá trình dài rèn luyện và liên tục được tập huấn, cọ xát với những đối thủ đẳng cấp”.

Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa