(HQ Online)- Từ ngày 1-4, Tổng cục Hải quan chính thức áp dụng hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS. Để giúp doanh nghiệp hòa nhập và khai hải quan thành công với hệ thống hiện đại này, Công ty FPT mở các lớp đào tạo kê khai hải quan điện tử miễn phí các cho doanh nghiệp trên toàn quốc.

Giảng viên hướng dẫn trực tiếp doanh nghiệp kê khai HQĐT với FPT.VNACCS tại Bình Dương.

Nhiều hình thức hỗ trợ doanh nghiệp miễn phí đã được ngành Hải quan và các đơn vị cung cấp phần mềm đầu cuối triển khai. Trong đó nổi bật là sự tham gia tích cực của Dịch vụ điện tử FPT, đơn vị cung cấp phần mềm FPT.VNACCS.

Với hệ thống các văn phòng đặt tại khắp 34 Cục Hải quan trên cả nước, Dịch vụ điện tử FPT đã liên tục đồng hành cùng cơ quan Hải quan trong các hội thảo tập huấn doanh nghiệp về thao tác nghiệp vụ VNACCS từ Bắc đến Nam: Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Dak Lak, TP.Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước… Các lớp đào tạo nghiệp vụ khai hải quan điện tử còn được tổ chức theo quy mô lớn tại các Học viện tài chính, công ty cổ phần Giáo dục Việt Nam, Học viện Chính sách và phát triển, các lớp tập huấn tại địa phương trên cả nước.

Đặc biệt, với mong muốn mang đến bước đệm tốt nhất cho doanh nghiệp khi chuyển tiếp sang hệ thống mới, công ty còn tổ chức miễn phí các lớp đào tạo trực tiếp thực hành ngay tại văn phòng Trung tâm Dịch vụ điện tử miền Bắc (tòa nhà Keangnam, E6 Phạm Hùng, Mễ trì, Từ Liêm, Hà Nội) và Trung tâm Dịch vụ điện tử miền Nam (107-111 Nguyễn Đình Chiểu, Lầu 6, Phường 6, Quận 3, TP Hồ Chí Minh).

Thời gian đào tạo vào các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày khác trong tuần, với trang bị đầy đủ máy tính, kết nối mạng wifi, chữ ký ssố và tài khoản VNACCS cho doanh nghiệp thực hành theo tiêu chí cầm tay chỉ việc. Đầy đủ các nghiệp vụ khai báo đều được hướng dẫn và thực hành chi tiết, như: Khai báo tờ khai xuất nhập khẩu, khai báo tờ khai xuất nhập khẩu giá trị thấp, khai báo hóa đơn điện tử, khai báo sửa đổi bổ sung sau thông quan, E-manifest, vận chuyển bảo thuế, khai báo tập tin đính kèm.

Lớp học nhận được phản hồi tốt từ phía doanh nghiệp tham gia, với phương pháp đào tạo trực quan, cụ thể và dễ hiểu. Doanh nghiệp sau khi được đào tạo và giải đáp thắc mắc có thể tự áp dụng thực hiện việc khai hải quan với phần mềm rất mới này.

Trong thời gian hơn 2 tháng, chỉ riêng các khóa đào tạo trực tiếp tại văn phòng Trung tâm dịch vụ điện tử FPT đã hướng dẫn được thành công cho hơn 1.500 doanh nghiệp địa bàn miền Bắc. Trên quy mô cả nước, số doanh nghiệp được đào tạo miễn phí và thành công trong việc khai báo hải quan điện tử với phần mềm mới đã lên đến con số hơn 6.000 doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hỗ trợ trong việc cài đặt, triển khai từ xa thử nghiệm phần mềm FPT.VNACCS thông qua trung tâm hỗ trợ, website, trên phần mềm FPT.TQDT. Qua đó, doanh nghiệp có thêm lựa chọn trong việc tham gia hải quan điện tử, để quá trình xuất khập khẩu được tiến hành nhanh, dễ dàng, bảo mật và tiết kiệm chi phí hơn.

Sử dụng FPT.VNACCS để khai báo hải quan điện tử với hệ thống mới, doanh nghiệp sẽ rút ngắn được thời gian kê khai, dễ sử dụng và thao tác hơn với các tính năng: Tự động nhận diện nghiệp vụ trong VNACCS, quản lý thông điệp trả lời từ Hải quan như giao diện e-mail. Công nghệ portable cho phép sử dụng mà không cần phải cài đặt, có thể chạy được trên USB, ổ cứng di động. Phần mềm mới tích hợp sẵn phiên bản V4 trước đó, chỉ cần bấm “chọn”, người dùng có thể chuyển sang phiên bản cũ để khai báo những mục chưa bao gồm trong hệ thống mới VNACCS để phục vụ thanh khoản như: danh mục nguyên phụ liệu sản phẩm định mức, hợp đồng gia công, phụ lục hợp đồng gia công...

Hiện, doanh nghiệp có nhu cầu tham gia chương trình đào tạo có thể đăng ký qua email: dichvudientu@fpt.com.vn hoặc daond@fpt.com.vn , dichvudientufpt-hcm@fpt.com.vn .

Đỗ Hòa