Liệu Nokia có vực dậy được sau khủng hoảng bị Microsoft "bỏ rơi"?

Flagship moi cua Nokia se duoc trang bi man hinh 2K cao cap - Anh 1

Một vài ngày trước, chiếc smartphone Nokia bí ẩn chạy hệ điều hành Android 7.0 Nougat đã xuất hiện trên phần mềm đánh giá hiệu năng Geekbench, sở hữu vi xử lý Snapdragon 430 SoC và 3 GB RAM. Không phải quá cao cấp, tuy nhiên, nhiều fan của Nokia cũng cảm thấy rất mừng khi công ty Phần Lan này trở lại với mảng thị trường smartphone. Giờ đây, một vài thông tin về chiếc điện thoại xứng tầm flagship đã xuất hiện, với cái tên Nokia P1 cùng 2 phiên bản khác nhau và được trang bị màn hình hiển thị 2K cao cấp.

Flagship moi cua Nokia se duoc trang bi man hinh 2K cao cap - Anh 2

Chúng ta lần đầu được nghe cái tên Nokia P1 vào tháng 7 với hình ảnh rò rỉ không rõ ràng. Từ đó tới giờ, Nokia đã rục rịch chuẩn bị tung ra một vài mẫu smartphone và máy tính bảng vào cuối năm nay theo một nguồn tin thân cận cho biết, với 2 chiếc máy được trang bị con chip Snapdragon 820 mạnh mẽ. Một báo cáo tại Trung Quốc cho biết chiếc P1 sẽ có 2 phiên bản kích thước khác nhau với độ phân giải “hơn-FullHD”, có lẽ đây chính là smartphone flagship tiếp theo để vực dậy của “huyền thoại một thời”.

Theo một trang blog cá nhân của Anzhou người Trung Quốc, P1 đang trong giai đoạn thử nghiệm. Anh cũng nói thêm rằng chiếc P1 sẽ được trang bị khả năng chống bụi chống nước đạt chứng chỉ IP68 giống như chiếc Samsung Galaxy S7. Bài viết cũng nhắc tới 2 phiên bản là 5.2 và 5.5 inch, cả 2 đều sử dụng màn hình AMOLED với độ phân giải Quad HD. Về mặt thiết kế, P1 sẽ được làm bằng kim loại, khá khác biệt so với những thiết bị truyền thống của Nokia đều làm từ nhựa polycarbonate.

Flagship moi cua Nokia se duoc trang bi man hinh 2K cao cap - Anh 3

Cụm cảm biến máy ảnh lâu đời của Nokia cũng đã được mang trở lại trên chiếc điện thoại này. Cảm biến này được làm từ graphene – một loại vật liệu cho khả năng chụp thiếu sáng cực tốt, tốt hơn nhiều so với những cảm biến CMOS đang có mặt trên thị trường. Nokia đã tiến hành phát triển nso trong suốt 10 năm qua, và đây cũng được cho là một điểm mạnh của chiếc P1.

Nokia P1 được cho là sẽ cài đặt Android 7.0 Nougat, tuy nhiên những thông tin trên vẫn chưa được xác thực.

Liệu đây có phải là con át chủ bài để Nokia vươn lên giành lại thị phần điện thoại vốn từng là mảnh đất độc tôn của mình trong “thời kỳ hoàng kim”? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

Tuấn Hưng