(TT&VH Online) – LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa thông báo rằng họ đã bán quyền cung cấp dịch vụ bán vé ở World Cup 2018 và 2022 cho đối tác đang cộng tác với họ hiện nay MATCH Hospitality với giá 300 triệu USD.

Một SVĐ của Nga sẽ được sử dụng tại World Cup 2018 - Ảnh Internet

Ngoài ra, FIFA còn được MATCH Hospitality chia sẻ lợi nhuận từ kinh doanh vé chất lượng cao World Cup 2018 được tổ chức tại Nga và 2022 tại Qatar. Hợp đồng giữa hai bên cũng bao gồm cả Confederations Cup và World Cup dành cho nữ trong giai đoạn từ 2017 tới 2023.

Bản hợp đồng mới này giữa FIFA với MATCH Hospitality được công bố chỉ ít ngày sau khi cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới tiết lộ rằng họ đã thu về 1,85 tỷ USD từ việc bán bản quyền truyền hình World Cup 2018 và 2022 cho Mỹ, Australia, Canada và vùng Caribbean. Trước đó, FIFA cũng đã ký kết các hợp đồng có tổng trị giá 1,7 tỷ USD về bản quyền truyền hình với các nước vùng Trung Đông, một số vùng của châu Á và Mỹ La tinh.

MATCH Hospitality hiện đang là đối tác của FIFA trong lĩnh vực phát hành vé và họ đã từng bỏ ra 240 triệu USD để mua quyền phân phối vé ở World Cup 2010 ở Nam Phi và 2014 tại Brazil. MATCH Hospitality được cho là đã lỗ nặng ở Nam Phi, ước tính lên tới 50 triệu USD, nhưng họ dự đoán rằng sẽ thu về lợi nhuận ở World Cup 2014 tại Brazil.

MATCH Hospitality phần lớn thuộc sở hữu của anh em nhà Jaime và Enrique Byrom đến từ Mexio và họ bắt đầu nhận bán vé World Cup cho FIFA từ những năm 1980. Cổ đông của MATCH Hospitality bao gồm công ty quảng cáo của Nhật Dentsu và tập đoàn marketing của Thụy Sĩ Infront. Chủ tịch và giám đốc điều hành của Infront, Philippe Blatter trùng hợp thay lại là cháu của chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Vũ Mạnh (Theo AP)