Tối 12/4, tại sân khấu trung tâm cung An Định, đoàn nghệ thuật của Cộng hòa Pháp đã có buổi biểu diễn thu hút đông đảo công chúng với nhiều hình thức nghệ thuật phong phú như nhạc truyền thống, nhạc cổ điển, nhạc kịch, nghệ thuật sắp đặt.

Tối 12/4, tại sân khấu trung tâm cung An Định, đoàn nghệ thuật của Cộng hòa Pháp đã có buổi biểu diễn thu hút đông đảo công chúng với nhiều hình thức nghệ thuật phong phú như nhạc truyền thống, nhạc cổ điển, nhạc kịch, nghệ thuật sắp đặt.

CôngThương - Nghệ sĩ Erwan Hamon và Janick Martin đã cho du khách thưởng thức những giai điệu tao nhã và tinh tế của dòng nhạc truyền thống vùng Bretagne.

Sự kết hợp độc đáo giữa ba nhạc cụ là đàn accordeon, kèn loa và sáo trúc đã tạo nên phong cách hoàn toàn mới với những bản nhạc khi mong manh, lúc hoang dại cho dòng nhạc truyền thống này.

Nghệ sĩ Francois Audrain lại mang đến những nốt nhạc, ca từ ấm áp tươi vui với chủ đề “Trở về từ trường học”.

Phần biểu diễn của ông là sự kết hợp giữa âm nhạc và các hình ảnh minh họa ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống, những sinh hoạt đời thường của các học sinh.

Ông vừa là tác giả, nhà soạn nhạc, vừa là ca sĩ thể hiện chính.

Chương trình âm nhạc của nhóm nghệ sỹ Francois Audrain đã được công diễn tại nhiều nước và đây là món quà để kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa thành phố Rennes và thành phố Huế .

Tại sân khấu Duyệt Thị Đường - Đại nội, dàn nhạc Stradivaria đã biểu diễn các tác phẩm Ba-rốc và cổ điển dưới sự chỉ huy của Daniel Cuiller.

Điểm đặc biệt của dàn nhạc Stradivaria là thành phần nghệ sĩ có sự thay đổi tùy theo tác phẩm.

Dàn nhạc với bộ dây làm chủ đạo, với những nhạc công chuyên biểu diễn nhạc cụ cổ, đã tạo nên những giai điệu du dương, trầm bổng cho người nghe chạm đến những cung bậc cảm xúc thăng hoa.

Đoàn nghệ thuật Pháp còn có nhiều chương trình biểu diễn đặc sắc của nhóm Jazz Combo Box, Ban nhạc Smooth và nghệ thuật sắp đặt lửa của đoàn Carabosse.

Ấn tượng hơn là các đoàn nghệ thuật của Pháp đều đến Huế trước ngày khai mạc Festival gần 1 tháng để thị sát thực tế, trực tiếp sản xuất chương trình phục vụ cho Festival Huế.

Cộng hòa Pháp tiếp tục là đối tác chính của Festival Huế 2012 thông qua việc tổ chức, xây dựng các chương trình nghệ thuật quy mô lớn trong khuôn khổ lễ hội.

Du khách cũng được đắm say trong những điệu nhạc Mỹ Latinh với tiếng đàn ghita quen thuộc của nghệ sĩ Paco Renteria đến từ Mexico hoặc những vũ điệu dân gian huyền bí lần đầu tiên trình diễn tại lễ hội của các đoàn đến từ Colombia, Panama, Venezuela.

Đoàn nghệ thuật dân gian Raices Profundas của Cuba biểu diễn tại sân khấu Đại Cung Môn – Đại Nội Huế trên nền âm nhạc dân gian.

Khán giả được thưởng thức những điệu nhảy rumba havana truyền thống, cùng vũ điệu nổi tiếng khác, như: danzon, cha cha cha, mambo, bolero, salsa...

Xuyên suốt thời gian buổi diễn, Raices Profundas đã nhận được sự tán thưởng của khán giả bằng những chàng vỗ tay hòa cùng những nhịp điệu.

Nghệ sĩ Paco Renteria đến từ Mexico biểu diễn ở sân khấu phía đông điện Thái Hòa đã thuyết phục được khán giả bằng kỹ năng biểu diễn đàn ghita điêu luyện trên dòng nhạc Latinh đầy đam mê.

Nhóm nhạc Lucia Pulido đã gửi đến du khách các thể loại nhạc truyền thống như cumbia và bullerengue của vùng Caribe; currulaos của vùng duyên hải Thái Bình Dương... tại nhà hát Duyệt Thị Đường.

Trưởng nhóm nhạc Lucia Pulido cho biết: "Rất ngạc nhiên trước sự thích thú của du khách dành cho nhóm nhạc. Nhà hát Duyệt Thị Đường đông kín khán giả và không còn một chỗ trống"./.