(Toquoc)- Những nét đặc sắc của văn hóa năm châu đang sẵn sàng khoe sắc tại Festival Huế 2012. Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển- Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”, Festival Huế 2012 sẽ diễn ra từ 7 đến 15/4.

Đưa văn hóa đến với cộng đồng

Theo ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC cho biết, nét mới của Festival năm nay là nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc được đưa về các huyện ngoại thành, vùng sâu, vùng xa, tạo điều kiện cho nhân dân được tham gia và thưởng thức. Chẳng hạn như “Chợ quê ngày hội” được tổ chức tại thị xã Hương Thủy từ ngày 8 đến 11/4; “Hương xưa làng cổ” được tổ chức tại làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền trong ngày 9 và 10/4; hội thi điêu khắc các dân tộc thiểu số được tổ chức tại huyện A Lưới từ ngày 10 đến 12/4; sắp đặt hoa giấy “Sắc màu Thanh Tiên” tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang từ 6 đến 15/4…

Ngoài ra, nhiều chương trình nghệ thuật lớn trong khuôn khổ festival như: Lễ hội “Thiên hạ Thái bình”, “Lễ Tế Giao”, “Đêm Phương Đông”, “Lễ hội áo dài”…đều phục vụ miễn phí nhân dân và du khách. BTC cũng đưa nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế đi biểu diễn tại các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn của Thừa Thiền, Huế như: A Lưới, Phước Tích, Xỉa…

Nhiều lễ hội của Festival Huế 2012 sẽ được đến với nhân dân (ảnh Dương Anh)

Đặc biệt, hai lễ hội mới được tổ chức tại Festival lần này là “Thiên hạ Thái Bình” và “Âm vang hào khí Việt”. Đây là những lễ hội được BTC xây dựng công phu nhằm tạo điểm nhấn cho các hoạt động của Festival Huế như “Lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung” (Festival 2008) hay “Hành trình mở cõi” (Festival 2010).

“Thiên hạ Thái bình” là một lễ hội sân khấu hóa độc đáo được dàn dựng công phu, xây dựng từ ý tưởng muốn tôn vinh khát vọng ngàn đời của dân tộc là đất nước thống nhất, thiên hạ thái bình, nhân dân no ấm. Các hình thức diễn xướng cung đình Huế như Nhã nhạc, múa kết hợp với những áng thơ bất hủ của cổ nhân sẽ là mạch dẫn cho lễ hội độc đáo này. “Thiên hạ Thái Bình” sẽ được thực hiện trên chiếc sân khấu nổi trên sông Hương với phần trung tâm là hình ảnh quả cầu Cửu Long (một bảo vật của Huế, cũng là biểu tượng của năm Rồng), và hậu cảnh là chiếc cầu Trường Tiền duyên dáng sẽ trở thành tâm điểm thu hút mọi ánh nhìn tại quãng sông trung tâm thành phố Huế trong suốt thời gian diễn ra Festival.

Lễ hội gồm 3 phần chính với nội dung xuyên suốt nhằm tôn vinh di sản thơ đồ sộ và giá trị được khắc trên di tích Huế, đồng thời, phô diễn và tôn vinh vẻ đẹp của sông Hương, của các loại đèn lồng Việt Nam mà kinh đô Huế từng là nơi hội tụ.

Chương trình lễ hội “Âm vang hào khí Việt” sẽ có sự tham gia của hơn 12 đoàn trống tại khu vực Nghinh Lương Đình, nơi có sân khấu chính được thiết kế thành hình tròn mang hoa văn trống đồng Đông Sơn. Trong tổng thể mỹ thuật sắp đặt đó là dàn trống hội gồm 100 chiếc, tượng trưng cho 100 người con huyền thoại của Lạc Long Quân – Âu Cơ đã xây dựng nên đất nước Văn Lang – tiền thân của Việt Nam ngày nay.

Trong lễ hội, hình ảnh trống đồng sẽ được giới thiệu như là một biểu tượng không thể thiếu cho lịch sử dựng nước, giữ nước và văn hóa của dân tộc. Khán giả sẽ được chiêm ngưỡng sân khấu là hình ảnh một mặt trống đồng khổng lồ trên quảng trường Nghinh Lương Đình, trước Phu Văn Lâu và bên bờ sông Hương thơ mộng.

Kiên quyết chống “chặt chém”

Đến thời điểm này, Festival Huế đã quy tụ 40 đoàn nghệ thuật và nghệ sỹ tên tuổi của 28 quốc gia đến từ 5 châu lục và 25 đoàn nghệ thuật đại diện cho các vùng miền trong cả nước. Sân khấu cho đêm khai mạc đã được dựng lên trước Quảng trường Ngọ Môn. Công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội cũng đã được bố trí. Tất cả đã sẵn sàng cho đêm khai mạc Festival Huế gắn với Năm Du lịch quốc gia 2012 diễn ra vào tối nay 7/4).

Công tác an ninh trật tự cũng được BTC đặc biệt chú trọng. Năm nay, lượng khách đến với Huế đặc biệt vào dịp Festival gia tăng đột biến. Trong lộ trình xây dựng hình ảnh một thành phố Festival có tầm vóc quốc tế, TP Huế đang ngày một tổ chức tốt hơn các hoạt động của Festival sao cho vừa chuyên nghiệp, vừa hiệu quả. BTC cho biết, năm nay, đường dây nóng nhận phản ánh của người dân khi có bức xúc gì xung quanh công tác tổ chức festival, chặt chém du khách… sẽ được trực 24/24.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, theo báo cáo của các khách sạn trong ngày 7 và 8/4, công suất buồng phòng của hệ thống khách sạn 2 sao trở lên đạt hơn 90%.

Huế hiện có 200 khách sạn với quy mô 6.000 phòng, du khách sẽ được đảm bảo về nơi lưu trú trong những ngày diễn ra Festival Huế 2012. Trước đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng buồng phòng, xử phạt, nhắc nhở hành chính các đơn vị vi phạm… Lực lượng tình nguyện viên ở các điểm vận chuyển hành khách sẽ cung cấp danh sách các khách sạn và liên hệ hỗ trợ theo yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh Thanh tra Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cung cấp đường dây nóng: 0543.847.232 hoặc 0914.050.005 để du khách thông báo về chênh lệch giá hoặc các sai phạm trong vấn đề lưu trú.

Hồng Hà