Từ ngày 14 -16/10/2016, Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội).

Đây là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016); 86 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2016), sự kiện do UBND TP Hà Nội phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo, Sở Du lịch Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, báo Dân Trí, Hội LHPN TP. Hà Nội và Cty TNHH Vietmode phối hợp tổ chức.

Festival ao dai Ha Noi 2016- Su kien an tuong cua Ha Noi trong thang 10 - Anh 1

Một số bộ sưu tập áo dài được trình diễn tại cuộc họp báo tối 6/10. Ảnh: Mạnh Hà

Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sĩ và những người yêu Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô, dành công sức, trí tuệ để giới thiệu với nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, những nét đẹp tài hoa của con người Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, của dân tộc Việt Nam, qua những không gian, tiểu cảnh hoạt động được diễn ra trong những ngày tổ chức sự kiện. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang, du lịch của Hà Nội giao lưu, giới thiệu, hợp tác, kí kết phát triển sản phẩm du lịch.

Festival ao dai Ha Noi 2016- Su kien an tuong cua Ha Noi trong thang 10 - Anh 2

Một số bộ sưu tập áo dài được trình diễn tại cuộc họp báo tối 6/10. Ảnh: Mạnh Hà

Với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam”, Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 gồm các hoạt động triển lãm, trình diễn áo dài truyền thống xưa và nay, hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật, hoạt động văn hóa, nghệ thuật về áo dài. Trong ba ngày diễn ra sự kiện, người dân Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế sẽ được tham gia, trải nghiệm, được hòa mình vào không gian nghệ thuật thết kế cũng như cảm nhận được sự tinh tế, trau chuốt với mỗi công đoạn làm nên một tác phẩm áo dài hoàn chỉnh đến tay người sử dụng.

Festival ao dai Ha Noi 2016- Su kien an tuong cua Ha Noi trong thang 10 - Anh 3

Không gian Festival được BTC tái hiện bằng hình ảnh và tư liệu về lịch sử hình thành, phát triển của áo dài Việt Nam; Trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài độc đáo xưa và nay. Các nhà thiết kế thời trang áo dài sẽ trình diễn thiết kế và sản xuất phục vụ du khách tham quan. Tại đây, BTC bố trí nhiều khu vực trưng bày như: khu trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt, vải, áo dài xưa và các mẫu thiết kế mới của Việt Nam; Khu trưng bày trang phục áo dài của các làng nghề áo dài truyền thống của Hà Nội như lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, áo dài Trạch Xá; Khu trưng bày các mẫu trang phục áo dài phục vụ trong ngành du lịch hiện nay. Tại Festival, các doanh nghiệp du lịch cũng tham gia giới thiệu sản phẩm du lịch đến khách tham quan, khuyến mại các sản phẩm du lịch cho khách; Các nhà hàng, nghệ nhân cũng giới thiệu ẩm thực Hà Nội đến du khách.

Festival ao dai Ha Noi 2016- Su kien an tuong cua Ha Noi trong thang 10 - Anh 4

Để tạo một không gian Festival đẹp, hấp dẫn, BTC bố trí những tiểu cảnh trang trí, nghệ thuật sắp đặt hoa với các vật dụng liên quan như nón quai thao, nón lá, manequin trang phục áo dài xưa và nay, gánh hàng hoa, không gian hoa ba miền, xe đạp, xích lô, xe kéo. Festival cũng trang trí nghệ thuật ánh sáng bằng chất liệu đèn nón lá toàn bộ khu vực bên trong và bên ngoài địa điểm diễn ra chương trình, tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan. BTC còn tạo không gian trải nghiệm truyền thống với việc hướng dẫn làm đồ chơi dân gian, đồ chơi truyền thống...

Festival ao dai Ha Noi 2016- Su kien an tuong cua Ha Noi trong thang 10 - Anh 5

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội- ông Đỗ Đình Hồng cho biết, Festival Áo dài Hà Nội năm 2016 là dịp hội tụ của các nhà thiết kế, nhưng sau Festival đó là mong muốn tạo ra sự dẫn dắt, kết nối tới nhiều điểm đến của Tổ quốc thông qua thời trang của từng miền đó. Ông Đỗ Đình Hồng kêu gọi các nhà thiết kế, những nghệ nhân hãy dành cho Hà Nội một tình yêu theo cách cảm nhận riêng biệt của mình.

Festival ao dai Ha Noi 2016- Su kien an tuong cua Ha Noi trong thang 10 - Anh 6

Festival Áo dài Hà Nội 2016 cũng sẽ dành một phần với diện tích 250m2 để giới thiệu và trình diễn nghệ thuật ẩm thực độc đáo ba miền do đầu bếp Đoàn Thị Thu Thủy - Top 3 Master Chef 2014 phụ trách.

Trong khuôn khổ của sự kiện đặc biệt này còn có tổ chức thi tranh vẽ trên áo dài cho thiếu nhi (từ 9h đến 12h ngày 15/10) tại khu trưng bày và bên trong gian hàng của các nhà thiết kế; dạy nấu ăn (từ 9h đến 12h ngày 15, 16/10) tại gian hàng ẩm thực; tổ chức thi cắm hoa tạo dáng cùng áo dài (từ 14h đến 16h ngày 15/10) tại gian hàng của các nhà thiết kế.

Festival ao dai Ha Noi 2016- Su kien an tuong cua Ha Noi trong thang 10 - Anh 7

Lễ khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra vào 20h15 ngày 14/10 tại quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Chương trình này cũng sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 – Đài THVN. Lễ bế mạc diễn ra từ 20h đến 21h30 ngày 16/10 tại sân khấu chính quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Festival ao dai Ha Noi 2016- Su kien an tuong cua Ha Noi trong thang 10 - Anh 8

Đặc biệt, các chương trình biểu diễn áo dài sẽ diễn ra từ 20h đến 22h ngày 15/10 tại quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Áo dài Hà Nội và âm nhạc dân tộc”; Hội thảo về áo dài diễn ra từ 9h đến 11h30 ngày 16/10 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị áo dài truyền thống trong phát triển du lịch”; Diễu hành trên phố Hoàng Diệu, Thanh Niên bằng 50 xe xích lô chở 50 người mẫu mặc áo dài, 200 xe đạp của 200 nữ sinh mặc áo dài và 20 xe đạp hoa; Lễ rước tôn vinh các vị tổ nghề, các nghệ nhân từ 17h – 18h ngày 16/10 nhằm thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn của du khách khi tới Festival.

T.Phương