Nỗ lực của ông Jon Corzine - người đứng đầu Cty môi giới chứng khoán tương lai MF Global Holdings Ltd - nhằm gây dựng lại sự nghiệp trên phố Wall đã sụp đổ hôm 31.10, khi Cty của ông phải đệ đơn phá sản vì ôm quá nhiều nợ xấu từ khu vực kinh tế đồng euro ở Châu Âu.

Vỡ nợ

Ông Corzine, 64 tuổi, đã từng lãnh đạo NH Goldman Sachs trước khi trở thành thượng nghị sĩ Mỹ và sau đó là Thống đốc New Jersey. Khi quyết định dừng sự nghiệp chính trị để chuyển sang chèo lái MF Global, nhà kinh tế này đã tham vọng biến Cty 200 năm tuổi trên thành một “tiểu Goldman”, bằng cách mua vào các khoản nợ mạo hiểm của Châu Âu. Song, tham vọng của ông Corzine đã chết yểu khi MF phải đệ đơn bảo hộ phá sản, với số nợ lên đến 39,7 tỉ USD, gần bằng mức tổng tài sản 41 tỉ USD của Cty. Đây là nạn nhân lớn nhất tại Mỹ do nợ Châu Âu và là vụ phá sản lớn thứ bảy tính về tài sản trong lịch sử Mỹ.

MF Global từng là một trong số 22 Cty tài chính được coi là an toàn, đủ để thay mặt FED phát hành các khoản nợ của Chính phủ Mỹ. Song hồi tuần trước, cổ phiếu MF Global đã giảm tới 66%, khi báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý hôm 25.10 cho kết quả lỗ tới 191,6 triệu USD. Tiếp đó, giới đầu tư hoảng loạn khi các tổ chức xếp hạng tín dụng tuyên bố đánh sụt hạng MF Global xuống mức “vỡ nợ” bởi quan ngại về danh mục đầu tư trị giá 6 tỉ USD vào nợ công của Italia, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Ngân hàng New York thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đình chỉ những giao dịch mới mà MF Global từng là đại lý.

Tiến trình phá sản do Ủy ban Bảo hộ đầu tư chứng khoán giám sát sẽ giúp đảm bảo các tài khoản và tài sản của khách hàng trong MF Global. Theo tờ The New York Times tối 31.10, FED đang điều tra về hoạt động của MF Global khi các nhà điều hành liên bang phát hiện khoản tiền 700 trăm triệu USD của khách hàng biến mất khỏi MF Global.

Ông Jon Corzine, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty MF Global Holdings Ltd., vừa đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Ảnh: Reuters

Con đường đến phá sản

Vụ việc MF Global đang khiến nước Mỹ hồi nhớ lại sự sụp đổ của Tập đoàn Lehman Brothers hồi năm 2008, vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Song các chuyên gia kinh tế khác cho rằng tác động từ vụ phá sản của MF Global sẽ được kiềm chế, do nó có quy mô nhỏ hơn nhiều Lehman Brothers.

Ông Corzine đã muốn chuyển đổi MF Global từ một Cty môi giới đơn thuần trở thành một NH đầu tư đánh cược với nguồn vốn của chính nó. Hồi tuần trước, Cty này thông báo về số thiệt hại lớn theo quý và cổ phiếu của nó lập tức giảm không phanh đến 2/3, trong lúc các nhà đầu tư chú trọng vào các khoản cược Châu Âu và hiệu quả của lãi suất thấp, gây tổn hại đến lợi nhuận từ các hoạt động môi giới lõi của MF Global.

Suốt cuối tuần và ngày 31.10, MF Global đã nỗ lực chống chọi để tìm người mua lại Cty, đồng thời thuê các chuyên gia tư vấn về phá sản và tái cấu trúc DN trong trường hợp không còn gì cứu vãn. Trong đơn đệ trình phá sản, MF Global đã đổ lỗi cho các nhà điều hành Cty đã ép buộc họ phải xin phá sản. Phiên tòa đầu tiên thụ lý đơn phá sản dự kiến sẽ được mở vào chiều 2.11 tại Tòa án Phá sản Mỹ ở Manhattan. MF Global cũng dự kiến xin phép Thẩm phán Martin Glenn sử dụng các thế chấp tiền mặt để duy trì hoạt động.

MF Global sở hữu khoảng 6,3 tỉ USD tiền nợ tại Italia, Tây Ban Nha, Bỉ, Ireland và Bồ Đào Nha. Cty này cũng đánh cược rằng khủng hoảng nợ công sẽ được xử trí và có thể thu hồi khoản lời lớn từ trái phiếu đã mua khi Châu Âu phục hồi. Song khi những chủ nợ đòi lại tiền, Cty này đã cạn nguồn và không còn cách nào khác ngoài đệ đơn phá sản. “Họ không thể tiếp tục cuộc chơi với những nguồn lực nghèo nàn mà họ có”, chuyên gia kinh tế Lipper cho hay. Theo ông, một Cty trường vốn hơn có thể sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn này.

Theo chuyên gia phân tích Erik Oja của Standard & Poor’s, các NH lớn của Mỹ sẽ không bị tác động mấy từ vụ phá sản. Song bài học từ MF Global sẽ khiến các nhà đầu tư trở nên nhạy cảm hơn và sẵn sàng bán tháo chứng khoán tài chính nếu có bất cứ thông tin xấu nào mới từ Châu Âu.

Hoài An (Theo Reuters, USA Today)