Ngày 16/4, người phát ngôn của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết cuộc điều tra về vụ khủng bố tại Boston sẽ được bắt đầu từ một manh mối là những trái bom sử dụng trong vụ này được chế tạo một cách rất thủ công.

(Nguồn: AFP)

Những kẻ chủ mưu đã sử dụng các nồi áp suất đổ đầy thuốc nổ và các vòng bi. Hai gói thuốc nổ được tìm thấy gần khu vực xảy ra các vụ đánh bom cũng là những đầu mối quan trọng có thể giúp tìm ra manh mối thủ phạm.
Các trái bom sử dụng trong vụ này cũng giống như những thiết bị nổ đã được sử dụng trong vụ đánh bom tại Đại hội thể thao Olympic mùa Hè ở thành phố Atlanta, Mỹ năm 1996 làm 2 người thiệt mạng và 150 người bị thương.
[ Mỹ: Khủng bố đẫm máu ở cuộc đua marathon Boston ]
Các nhà điều tra cho biết các thiết bị nổ sử dụng nhiều khả năng được bỏ vào một chiếc ba lô học sinh và được kích nổ bằng cách hẹn giờ. Các nhà điều tra đang vận động những khán giả của cuộc chạy đua marathon hãy gửi cho cảnh sát những bức ảnh và các đoạn video clip mà họ tự chụp hoặc quay để giúp tìm ra những kẻ tình nghi thực hiện vụ khủng bố này.
Cảnh sát thành phố Boston cho biết nạn nhân trẻ nhất bị thiệt mạng là bé trai 8 tuổi, con một vận động viên tham gia giải chạy lâu đời nhất thế giới này. Vụ nổ oan nghiệt còn làm mẹ và chị gái của cậu bé bị thương nặng. Hai người còn lại là một nữ quản lý nhà hàng và một cử nhân Đại học Boston.
Chiều 16/4, phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano cho biết chưa thấy có dấu hiệu rằng các vụ đánh bom này là một phần trong một kế hoạch lớn hơn.
Chiến dịch điều tra vụ khủng bố này đang được tiến hành rộng khắp. Khu vực trung tâm thành phố Boston đã được lệnh đóng cửa nhiều ngày để phục vụ công tác điều tra. Tại sân bay quốc tế Boston Logan International Airport, trong ngày 16/4 đã có hai hành khách và hành lý của họ đã được đưa ra khỏi một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines.
[ Nhà Trắng: Vụ nổ ở Boston là “hành động khủng bố” ]
Ông Rick DesLauriers, Trưởng nhóm điều tra vụ này của FBI tuyên bố giới thực thi luật pháp Mỹ "sẽ đi đến tận cùng Trái Đất” để tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm về "hành động tội ác đáng kinh tởm này.”
An ninh tiếp tục được siết chặt tại tại nhiều thành phố lớn của Mỹ như thủ đô Washington và thành phố New York. Nhiều cửa hàng và doanh nghiệp được lệnh sơ tán ngày 15/4 nay vẫn chưa mở cửa vì vẫn còn lo ngại xảy ra các hành động khủng bố tiếp theo.
Trong một diễn biến liên quan, các quan chức Brazil cho biết đang theo dõi sát sao tiến trình điều tra vụ đánh bom của Mỹ để có biện pháp thắt chặt an ninh thích hợp tại World Cup 2014 và Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2016 do nước này đăng cai tổ chức.
Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá FIFA Jerome Valcke ngày 16/4 tuyên bố cơ quan này đã thiết lập một kế hoạch an ninh mạnh tay hơn để tránh lặp lại tấn thảm kịch Boston tại World Cup 2014./.

(TTXVN)