Hiện chưa rõ chiếc iPhone này sử dụng phiên bản hệ điều hành nào. Do đó, chưa thể xác định FBI dùng biện pháp gì để truy cập vào bên trong nó.

FBI lai mac ket voi iPhone cua nghi pham khung bo - Anh 1

Chế độ bảo mật trên iPhone khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn khi truy cập. Ảnh: Bgr.

FBI lại mắc kẹt với một chiếc iPhone bị khóa, theo báo cáo từ Wired. Chiếc smartphone này thuộc quyền sở hữu của Dahir Adan - nhân viên công ty bảo mật tư nhân. Kẻ này đã đâm 10 người tại một khu mua sắm ở Minnesota (Mỹ) hồi tháng 9.

Adan sau đó bị bắn chết bởi cảnh sát. FBI đang điều tra chiếc điện thoại để tìm kiếm đầu mối về động cơ của anh ta và liệu kẻ này có mối liên hệ với đại diện của IS hay không.

"iPhone của Dahir Adan đã bị khóa", Rich Thorton - đại diện FBI chia sẻ với Wired. "Chúng tôi đang sử dụng các biện pháp kỹ thuật để truy cập vào thiết bị này và dữ liệu của nó".

Thornton không cho biết chiếc iPhone của nghi phạm khủng bố là loại gì và chạy hệ điều hành nào. Đây là nhân tố chính để quyết định FBI có thể vượt qua các biện pháp bảo mật của nó hay không.

Bắt đầu từ iOS 8 (năm 2014), iPhone và iPad sử dụng các biện pháp mã hóa mà chính Apple cũng không thể truy cập được vào thiết bị.

Sau vụ xả súng tại San Bernardino năm ngoái, FBI trong năm nay đã yêu cầu Apple viết một bản phần mềm mới, cho phép nhà chức trách truy cập vào chiếc iPhone 5C có khóa bằng mật khẩu của nghi phạm Rizwan Farook.

Apple từ chối và 2 bên suýt đưa nhau ra tòa. FBI sau đó rút đơn kiện và nhờ một bên thứ 3 mở khóa chiếc iPhone này. Nhiều nguồn tin từ Mỹ khẳng định FBI phải bỏ ra 1,5 triệu USD để mở khóa chiếc iPhone 5C đó.

Đức Nam