Chỉ một vài giờ sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại Boston, các Fanpage chia sẻ thông tin về nạn nhân vụ nổ bom Boston Marathon đã mọc lên như nấm. Tuy nhiên, một số fanpage tưởng niệm đã “trồi” lên từ hồi tháng 3/2013, thậm chí là tháng 8/2012.

Trên thực tế, không phải ai đã “like” hoặc “share” ảnh và status trên những fanpagetưởng niệm cũng biết được việc các Fanpage này được thành lập trước khi vụ nổ bom xảy ra. Để tránh bị lật tẩy, nhiều fanpage như “Boston Marathon Explosion” hay “RIP Boston Marathon Victims” đã thay đổi ngày khởi tạo của mình sang đúng ngày xảy ra vụ việc: 15/4/2013.

Fanpage “RIP Boston Marathon Victims” đổi ngày thành lập từ tận… 26/8/2012 sang 15/4/2013

Ngươi dùng Facebookthể hiện sự ngạc nhiên và bất bình của mình về ngày khởi tạo của Fanpage “RIP Boston Marathon Victims”

Fanpage “Boston Marathon Explosion” cũng được khởi tạo từ ngày 20/3/2013

“Boston Marathon Explosion” đổi ngày khởi tạo sang 15/4/2013

Một số Fanpage khác như “Our Thoughts and Prayers Go Out To All Involves in Boston Bombings” tuy được lập vào ngày 15/4/2013, song mốc khởi tạo lại là 7h37ph sáng, sớm hơn 8 tiếng đồng hồ so với thời điểm nổ quả bom đầu tiên vào lúc 14:50 chiều. Nếu không tinh ý, nhiều người dùngsẽ dễ dàng bị ăn “bìm bịp”.

Sau khi bị lật tẩy, Fanpage “Our Thoughts and Prayers Go Out To All Involves in Boston Bombings” đã “tự giác” xóa tên trên mạng xã hội Facebook. Những trang còn lại vẫn kiên quyết “mặt dày” bám trụ, xóa những bình luận vạch mặt và tiếp tục lường gạt những ngươìđồng cảm khác. Thậm chí, nhiều Fanpage lẫn trang Twitter còn truyền tay nhau một tấm ảnh “giả mạo” nạn nhân trong vụ nổ Boston để câu view. Trên thực tế, bức ảnh này chụp một bé gái đang tham gia chương trình chạy bộ quyên tiền cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo hồi cuối tháng trước.

Bé gái bị các trang fanpage và twitter biến thành “nạn nhân”

Ngay sau khi phía cơ quan chức năng cho biết: Nạn nhân nhỏ tuổi duy nhất thiệt mạng trong vụ nổ bom Boston là một bé trai, các Fanpage lại rộ lên một bức ảnh giả mạo khác. Tuy nhiên, đây cũng chẳng phải nạn nhân trong vụ đánh bom trên. Bức ảnh này đã thu được 40.000 “retweet” trên Twitter và hàng nghìn “like” trên Facebook.

Bé trai này là “nạn nhân” thay thế của các trang fanpage và Twitter

Hành động lừa gạt này khiến nhiều cư dân mạng vô cùng tức giận và đặt dấu chấm hỏi nghi hoặc: Liệu chủ Fanpage vô tình tiên đoán được sự việc hay biết được kế hoạch đánh bom trên mà không cảnh báo trước. Cư dân mạng cũng không loại trừ chủ Fanpage là thủ phạm hoặc đồng phạm gây ra vụ việc trên muốn đùa giỡn với thân nhân người bị nạn. Dù động cơ là gì đi nữa, cư dân mạng xã hội vẫn lên án mạnh mẽ hành động phi đạo đức của các chủ Fanpage.

Sự việc trên khiến người dùng Facebook giật mình nhớ lại vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook, thị trấn Newtown, Connecticut vào ngày 17/12/2012, đặc biệt là khi giải đua Boston Marathon được tổ chức nhằm tưởng niệm 26 nạn nhân đã mất của trường Sandy Hook. Trước ngày 17/12/2012, một số Fanpage cũng đã được thành lập và đăng tải hình ảnh giả về vụ thảm sát trên