Wayne Rooney chính là người tạo ra khác biệt ở trận đấu khó nhọc của Man United trên sân của Hull City với một pha đi bóng tinh quái ở cánh trái trước khi căng ngang vào trong cho Marcus Rashford ghi bàn ấn định chiến thắng 1-0 cho “Quỷ đỏ”, vào đúng phút bù giờ thứ hai.

Fan Man United co qua khat khe voi Rooney? - Anh 1

Đó là thời điểm mà gần như ai cũng nghĩ rằng Jose Mourinho sẽ phải chấp nhận lần đầu tiên chia điểm trong sự nghiệp huấn luyện ở Man United. Đơn giản bởi thời gian của trận đấu chỉ còn được tính bằng 1, 2 phút trong khi Man United cũng chẳng tạo ra đủ số cơ hội nguy hiểm để nghĩ đến bàn thắng. Nhưng chỉ cần một pha đi bóng táo bạo của Rooney, mọi thứ đã thay đổi.

Trong pha bóng này, mọi thứ khó nhất thì Rooney đã làm, nhiệm vụ của Rashford chỉ là chọn đúng vị trí và đệm bóng vào lưới. Một lần nữa Rashford sắm vai người hùng của Man United và được cả thế giới ca ngợi, nhưng Rooney thì không. Nếu không có pha bóng ấy, sẽ chẳng ai nhắc đến anh ở sân KC. Đơn giản bởi ngoài tình huống nói trên, Rooney gần như mất hút trong trận đấu.

Fan Man United co qua khat khe voi Rooney? - Anh 2

Sau trận, các fan Man United đồng loạt lên tiếng chỉ trích Rooney. Họ cho rằng tiền đạo người Anh quá chậm chạm, xử lý bóng không khôn khéo khiến các pha tấn công của Man United thiếu đi sự linh hoạt và sắc sảo. Nhưng Rooney có đáng bị chỉ trích như thế? Nếu Rooney bị thay sớm, thì ai sẽ là người tạo ra khoảnh khắc thay đổi trận đấu cho Man United.

Và cần nhớ rằng, ở 2 trận thắng trước đó của Man United tại Premier League, Rooney cũng đều có đóng góp. Ở trận mở màn với Bournemouth, anh là tác giả bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0, qua đó dập tắt cơ hội ngược dòng của đối thủ. Còn trong trận thắng Southampton ở vòng 2, chính Rooney đã kiến tạo để Ibrahimovic mở tỷ số. 3 trận đã đấu thì Rooney đã đóng góp 1 bàn thắng, 2 pha kiến tạo, chia đều cho cả 3. Các CĐV Man United còn có thể đòi hỏi gì nhiều hơn thế với một cầu thủ tấn công, nhất là khi anh ta không được ưu tiên trong các pha lên bóng, mà làm nhiệm vụ của một người điều phối hơn?

Pha kiến tạo của Rooney cho Rashford

Nếu nói rằng ngoài 3 lần ghi bàn và kiến tạo, Rooney đều chơi không nổi bật, thì người ta cũng có thể nói điều đó với các cầu thủ tấn công khác của Man United. Hơn nữa, Rooney bây giờ là mẫu cầu thủ làm nền cho người khác, chứ không phải tự tôn vinh bản thân.

Trong một đội bóng đã có Ibra, Anthony Martial, Pogba và Juan Mata, Rooney không cần thiết phải tỏa sáng rực rỡ, bằng cách chơi cá nhân nhiều hơn. Mà anh cần là một mẫu người hùng thầm lặng, người có thể không nổi bật trên sân nhưng vẫn có đóng góp nhất định cho đội. Đó cũng là điều mà HLV Jose Mourinho cần ở Rooney, chứ không hẳn là những pha chạm bóng, đi bóng ngẫu hứng.

V.M