ICTnews - Không lâu sao khi Apple đưa ứng dụng "Move to iOS" lên Play Store để giúp người dùng Android chuyển dữ liệu qua iPhone, nhiều fanboy Android đã ngay lập tức quay sang "ném gạch" Apple.

Dù nền tảng Android của Google còn nhiều bất cập , nhưng hệ điều hành của Google vẫn có một lượng lớn fanboy nhờ khả năng tùy biến cao của nó. Đó là lý do vì sao khi Apple đưa ứng dụng "Move to iOS" lên Play Store , hãng đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các fan hâm mộ Android. "Move to iOS" được phát hành trước thời điểm iPhone 6S và 6S Plus được bán ra thị trường nhằm giúp người dùng Android chuyển các dữ liệu cá nhân như ảnh, video, danh bạ, tin nhắn... sang iPhone. Có lẽ với nhiều người dùng Android, đây giống như là một "sự xúc phạm" của Apple đối với họ.

"Tôi kêu gọi các chiến hữu trong cộng đồng Android tìm cách 'dìm', đưa ứng dụng này đi vào quên lãng bằng cách cho điểm 1* để rồi nó không còn bao giờ xuất hiện trên nền tảng mà chúng ta yêu thích" - một người dùng Android có biệt danh Segun Omojokun nêu ý kiến của mình ở phần đánh giá. Mọi chuyện diễn ra sau đó đúng như những gì anh chàng này kỳ vọng. Đến thời điểm hiện tại, "Move to iOS" bị tới hơn 18.000 người chấm điểm 1* (mức thấp nhất). Chỉ có gần 4.000 người chấm 5* (mức điểm cao nhất). Trung bình, "Move to iOS" đạt mức 1,7*. Các con số thống kê nhiều khả năng sẽ còn thay đổi trong tương lai.

Fan Android "nem gach" Apple vi du do chuyen qua iPhone - Anh 1

Fan Android cũng nhân dịp này để chế giễu Apple về những nhược điểm còn tồn tại trên iPhone. "Đây là một ứng dụng 'cỗ máy thời gian'. Bạn đã từng ước đi ngược thời gian? Giờ thì bạn đã có thể làm điều đó rồi đấy. Trải nghiệm tất cả các tính năng mà bạn đã sử dụng hàng tá lần trong nhiều năm qua" - một người dùng có biệt danh Jet C nhận xét, ám chỉ việc Apple học hỏi nhiều tính năng mà Android đã có từ rất lâu để đưa lên iPhone.

"Tôi cài ứng dụng và rồi nhận ra rằng mình chỉ cần dùng NFC (công nghệ giao tiếp trường gần) để kết nối hai thiết bị với nhau để chuyển dữ liệu qua lại. Mà đợi đã, hình như tôi không thể làm điều đó; bởi dù điện thoại Android đã có NFC được bốn năm thì đây lại là một 'tính năng mới' của iOS" - nickname Michael Tyler châm chọc Apple ở phần đánh giá. Người dùng này cũng chỉ trích Apple không áp dụng công nghệ sạc không dây - mặc dù có vẻ tính năng này không liên quan tới "Move to iOS" của Apple trên Play Store.

"Điện thoại của tôi bị nóng khi cài ứng dụng này. Tôi đã ngay lập tức gỡ nó ra vì sợ phát lửa" - người dùng Sean Zatorsky phản ánh.

Bên cạnh những bình luận "troll" Apple, cũng có những người dùng để lại những đánh giá nghiêm túc. "Tôi chỉ chấm ứng dụng 2* bởi mặc dù hoạt động tốt, nhưng cách thức hoạt động của nó lại rất dở. Apple ít nhất cũng phải sử dụng thiết kế Material Design (thiết kế mới của Android) cho nó chứ" - người dùng Connor Kirkby đưa ra ý kiến. Chỉ trích này có vẻ nhận được sự ủng hộ của nhiều người khác. "Ít nhất hãy tôn trọng thiết kế của các hệ điều hành khác. Google luôn tôn trọng iOS khi viết ứng dụng cho nền tảng này. Thật đáng xấu hổ" - anh chàng có biệt danh Hitesh Chavda tỏ ra khá bực tức.

"Không thể tệ hơn. Chiếc iPod touch thế hệ thứ tư của tôi không tương thích"; "Sẽ tốt hơn nếu tôi có thể chuyển dữ liệu qua iOS mà không cần phải có iPhone"; "Thiết kế dở, chức năng kém, hoàn toàn không thân thiện với người dùng"... là hàng loạt các bình luận chê bai khác đối với ứng dụng của Apple.

Dẫu vậy, nhiều khả năng phần lớn các bình luận là từ những người chưa sử dụng ứng dụng, mà chỉ "hùa" theo số đông vào để "ném gạch". Việc có quá nhiều người cho điểm 1* là minh chứng cho điều này, và có vẻ điểm yếu dẫn tới tình trạng trên là hệ thống đánh giá, bình luận của các kho ứng dụng chứ chưa hẳn đã phải xuất phát từ chất lượng của "Move to iOS".