(Công lý) - Tại hội nghị phát triển F8 hàng năm diễn ra ở San Francisco, Facebook đã giới thiệu mẫu máy quay 360 độ mới có tên Surround 360.

Surround 360 được thiết kế để những cảnh quay sau đó có thể làm việc trực tuyến thông qua phần mềm dựa trên web được Facebook đặc biệt tạo ra. Facebook sẽ không bán máy, thay vào đó hãng sẽ mở thiết kế của mình để các nhà phát triển tham khảo trên GitHub vào cuối mùa hè năm nay.

Facebook trinh lang may quay 360 do “khong de ban” - Anh 1

Máy quay 360 độ của Facebook có thiết kế trông như một đĩa bay

Thiết kế của Surround 360 có kiểu dáng hình đĩa bay với 14 máy ảnh được gắn xung quanh rìa của nó, cùng với đó là một máy ảnh mắt cá hướng lên và hai máy ảnh trỏ xuống. Facebook cho biết, máy ảnh có thể tạo ra những video dạng cầu thực sự. Và nhờ vào số lượng camera có trên Surround 360 mà nó có thể tạo ra hình ảnh lập thể cần thiết cho 3D.

“Phần mềm có trên Surround 360 được tạo ra bởi Facebook có chức năng khâu các video lại với nhau ở định dạng 4K, 6K hoặc 8K để phát trên các thiết bị hỗ trợ”, Giám đốc kỹ thuật của dự án, Brian Cabral, cho biết.

Trong khi VR đã được chấp thuận bởi các game thủ và các nhà phát triển trò chơi thì việc tạo ra các đoạn video 360 độ thực sự khó khăn cho người sử dụng.

Những thiết bị như Omni của GoPro yêu cầu khách hàng mua nhiều máy ảnh để thêm vào mảng phần cứng. Hệ thống mã nguồn mở của Facebook sẽ gói tất cả lại thành một, bao gồm máy ảnh và phần mềm. Dĩ nhiên, để sở hữu hệ thống này thì khách hàng phải mua các tài liệu cần thiết và máy ảnh để tạo nên sự kết nối chúng lại với nhau.

Facebook trinh lang may quay 360 do “khong de ban” - Anh 2

Bên trong máy quay là hệ thống 17 máy ảnh, gồm 14 máy ảnh được bố trí vòng xung quanh theo chiều ngang

Mục tiêu video tạo ra bởi Surround 360 là Oculus Rift mà Facebook mới phát hành đến khách hàng gần đây. Tại sự kiện F8, CEO Mark Zuckerberg cũng thể hiện lộ trình 10 năm của công ty, trong đó có thực tế ảo (VR) và tăng cường thực tế ảo (AR).

Cabral cho biết thêm: “Hình ảnh 3D và 360 sẽ trở nên thực tế, và việc chia sẻ nội dung này sẽ sớm trở thành sự thật. Đó không phải là điều quá khó khăn một khi chúng tôi bắt tay vào cuộc hành trình này”.