Sau khi thua cuộc trong dòng game di động trên iOS và Android, Facebook đang chuyển sang thị trường PC với những bước đi mới.

Sau khi thua cuộc trong dòng game di động trên iOS và Android, Facebook đang chuyển sang thị trường PC với những bước đi mới.

Facebook trinh lang Gameroom, doi dau Steam - Anh 1

Sau nhiều tháng thay đổi tên, thử nghiệm và chào hàng, Facebook đã giới thiệu phiên bản thử nghiệm cho tất cả các nhà phát triển và chính thức đặt tên là Gameroom. Theo TechCrunch, người dùng hệ điều hành Windows 7 trở lên có thể sử dụng Gameroom ngay từ bây giờ, thử sức với nhiều tựa game từ bắn súng, chiến thuật, giải đố đến những trò chơi phổ thông đơn giản.

Sự trở lại của Facebook

Quay trở lại thời hoàng kim năm 2009 của Facebook ở mảng máy tính khi từng là một doanh nghiệp lớn về trò chơi trả phí nhờ vào các nhà phát triển như Zynga. Đế chế sụp đổ vì người dùng từ bỏ web game để tìm tới các ứng dụng trên các thiết bị di động, nhưng bây giờ Facebook muốn quay trở lại và giành chiến thắng với một ứng dụng PC.

Facebook đã chính thức ra mắt nền tảng trò chơi mới và đặt tên là Gameroom - trước đây được hãng gọi là Facebook Games Arcade - tại buổi họp báo phát triển các nền tảng trò chơi Unity. Trong năm tới, Unity 5.6 sẽ cho phép các nhà phát triển đưa trò chơi trực tiếp lên Facebook Gameroom hay các chuẩn WebGL.

Gameroom cho phép người dùng thưởng thức trò chơi trên web hay bất cứ cổng trò chơi Gameroom di động nào bằng một ứng dụng máy tính chuyên dụng và không bị làm phiền bởi chức năng News Feed của Facebook.

Facebook trinh lang Gameroom, doi dau Steam - Anh 2

Nền tảng này có thể giúp Facebook kiếm thêm 30% doanh thu cho mảng trò chơi đồng thời khiến người dùng sử dụng sâu hơn các lớp ứng dụng và khiến họ gắn bó với mạng xã hội này hơn. Gameroom cũng hỗ trợ tăng doanh thu quảng cáo do các nhà phát triển luôn tìm mọi cách để trò chơi của họ xuất hiện trong News Feed của Facebook hoặc các quảng cáo Gameroom nếu Facebook cho phép. Ứng dụng Facebook Live cũng sẽ có nhiều đất diễn hơn khi game thủ có thể sử dụng chúng thường xuyên.

Cuộc chiến trước mắt

Gameroom sẽ có một trận chiến khó khăn chống lại nền tảng Steam của Valve với hơn 125 triệu người dùng thường xuyên và hàng triệu người chơi tại bất cứ thời điểm nào. Facebook sẽ cần phải thuyết phục các nhà phát triển rằng Gameroom sẽ chia sẻ chung mạng xã hội khổng lồ của công ty mẹ. Sau đó, công việc tiếp theo là thuyết phục các game thủ. Nếu Facebook thành công, những lợi ích tiềm năng sẽ là không thể đong đếm.

Steam có thể vẫn là nơi yêu thích của các game thủ hiện nay, nhưng Facebook cũng đang dốc sức mình để lấy lại vinh quang ngày nào.

James Binh