Quá chán vì phải chờ đợi tin nhắn của ai đó trên Messenger? Facebook giờ đây đã có cách giải quyết tình huống đó cho bạn. Và đừng lo, đó không phải là trò ném bóng rổ trên Messenger đâu nha!

Facebook ra mat Instant Games tren Messenger - Anh 1

Giờ đây bạn có thể thách thức bạn bè đạt điểm cao trên các trò như Pac- Man, Space Invaders hay Scrabble với tinh năng Instant Games mới trên Facebook Messenger. Xuất hiên ngay trên tin nhắn của mình, những game này chỉ mất vài giây để có thể load khi sử dụng nền tảng HTML5 mobile web thay vì sử dụng ứng dụng nặng nề.

Facebook mong muốn rằng với một chút ganh đua sẽ khiến người dùng dành nhiều thời gian trên Messenger hơn. Thêm vào đó, những nhà phát triển còn có thể kiếm thêm chút đỉnh nhờ vào quảng cáo game mới, dù cho chưa có in-app purchase nào được cho phép cả.

Instant Games mới ra mắt hôm nay tại 30 nước, với 17 trò chơi classic tới từ các hãng nổi tiếng như Bandai Namco, Konami, Taito hay Zynga hoặc King. Instant Games cũng xuất hiện trên các nền tảng iOS mới và các thiết bị Android, người dùng có thể sử dụng nó bằng cách ấn biểu tượng tay cầm game ở trong tin nhắn cạnh nút sticker.

Những trò chơi này đã được các chuyên gia công nghệ dùng thử và khẳng định chúng khá là gây nghiện. Những trò như Space Invaders hay Pac-Man đã không lạ lẫm gì với tất cả mọi người, và thỉnh thoảng “nhảy” về tuổi thơ một chút chắc sẽ làm cho tất cả mọi người hứng thú. Điều duy nhất có thể phàn nàn là những ứng dụng này hơi khó điều khiển, khiến chúng ta chết hơi nhanh hơn bình thường.

Sau những thành công từ năm 2008 khi Facebook đã trở thành platform chơi game desktop lớn nhất với những trò chơi nổi tiếng như Mafia Wars, Farmville… Vào thời điểm đó, họ kiếm được 250 triệu USD mỗi quý nhờ vào hỗ trợ nền tảng chơi game, kèm theo đó là thời kỳ khuếch trương của Facebook, lượng người dùng tăng nhanh chóng khiến những game này sớm trở nên đình đám. Tới nay, vẫn có khoảng 10% người dùng Facebook vẫn đang tiếp tục chơi, nhưng doanh thu của họ giảm xuống chỉ còn 196 triệu USD/quý.

Khi người dùng dần “bỏ bê” laptop và desktop để chuyển sang mobile, Facebook gần như bỏ dở mảng kiếm tiền này. Họ đã từng thiết lập nên Project Spartan vào năm 2011 để xây dựng game trên nền tảng HTML5, nhưng vào thời điểm đó, hệ thống này là chưa đủ mạnh để hỗ trợ các game đủ khả năng để cạnh tranh với các ứng dụng đặc sắc khác. Dần dần các nhà phát triển đã tìm được cách phát triển các games arcade thập niên 80 trên điện thoại. Tất nhiên bạn đừng mong chơi Infinity blade trên HTML5, nhưng Flappy Bird thì lại có thể.

Game bóng rổ và đá bóng hồi đầu năm là một trong những ứng dụng beta test. Riêng game bóng rổ đã có tới 1.2 tỷ ván game được chơi vượt xa mong muốn của hãng. Họ hiểu rằng nếu thêm ứng dụng game vào Messenger, người dùng chắc chắn sẽ chơi. Đó là điều mà Line và KakaoTalk đã đi trước và thử nghiệm.

Hãy chờ đón Instant Games xuất hiện ở Việt Nam, và cho chúng tôi biết cảm tưởng của bạn về điều này nhé!

Hoàng Việt (Theo TC)