Sau hai tuần lễ nghỉ ngơi, vào cuối tuần lễ này chặng đua thứ ba mùa giải Formula 1 năm 2016 thuộc khu vực Châu Á sẽ được tiếp diễn tại đường đua Shanghai International Circuit thuộc thành phố Thượng Hải – Trung Quốc.

Mercedes vẫn chứng tỏ sức mạnh tuyệt đối của mình so với phần còn lại và tiếp tục ngự trị trên đỉnh. Tuy nhiên so với cùng thời điểm này năm ngoái thì thành tích của họ đã bị đội đua đối thủ Ferrari rút ngắn đáng kể.

F1 – Chinese GP 2016: Bat qua tam - Anh 1

Hamilton sẽ trở lại?

Tương quan về sức mạnh của chiếc W07 và chiếc SF16-H qua hai chặng đua vẫn còn nhiều hoài nghi. Sức mạnh trong các buổi đua phân hạng luôn được Mercedes chiếm ưu thế nhưng các yếu tố mới về lựa chọn lốp và thông số chạy đường trường thì Ferrari nắm bắt tương đối tốt. Chính vì vậy mới chỉ qua hai chặng đua chưa thể khẳng định “mèo nào cắn mỉu nào”.

Nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton đã có hai chặng đua đầu mùa thật đáng quên, chưa có được một chiến thắng chặng và chỉ đạt tốp 3 ở chặng đua vừa qua. Dư luận đặt ra rất nhiều nghi vấn về cả phong độ, tinh thần thi đấu, kỹ thuật … của Hamilton, tuy nhiên qua khẳng định của chính tay đua này đã đánh tan được những nghi ngờ đó của dư luận, đó chỉ là sự cố.

Đứng trên một góc độ khác là về phía người hâm mộ chuyên nghiệp, họ lại cho rằng sự lựa chọn lốp kết hợp với việc trục trặc về khớp ly hợp khi xuất phát mới là nguyên nhân chính của vấn đề. Nhận định này cũng có phần lớn hợp lý bởi thực tế qua theo dõi hai lần bứt tốc ở vạch xuất phát, nhà đương kim vô địch luôn thể hiện sự yếu kém chưa từng thấy ở chiếc W07 trong vòng hai năm vừa qua.

Người hâm mộ của tay đua này vẫn chưa phải quá lo lắng, thất vọng bởi nhà đương kim vô địch không thiếu sự bản lĩnh, bản chất vượt khó một cách “lì lợm” như đã từng thể hiện trong sự nghiệp cầm lái F1 của mình. Khoảng cách 17 điểm so với đối thủ và cũng là người đồng đội của mình sẽ dần được khỏa lấp với xuất phát điểm ngay từ chặng đua này.

F1 – Chinese GP 2016: Bat qua tam - Anh 2

Tinh thần Nico Rosberg đang lên rất cao

Có lẽ từ lúc khởi nghiệp điều khiển vô lăng F1 đến nay, đây là lần đầu tiên tay đua Nico Rosberg có một sự khởi đầu mùa giải hơn cả giấc mơ. Không đoạt pole ở hai buổi đua thử nhưng lại đoạt vị trí cao nhất trên bục vinh danh ba tay đua chiến thắng của hai chặng đua vừa qua. Ngoài việc được sở hữu một chiếc xe đua có sức mạnh cạnh tranh bậc nhất hiện nay thì không thể phủ nhận sự tiến bộ đáng kể về kỹ năng của tay đua so với mùa giải năm trước.

Điểm yếu nhất là tinh thần thi đấu đã được khắc phục đáng kể, kết hợp với xuất phát điểm không thể tốt hơn sẽ tạo một động lực rất lớn cho tay đua này ở những chặng đua tiếp theo. Đây cũng là một yếu tố làm Rosberg trở nên đáng gờm hơn và trở thành một trở ngại, một sự thách thức đến tất cả tay đua còn lại kể cả người đồng đội của mình.

Tuy nhiên tất cả cũng chỉ mới bắt đầu, vẫn còn đến 19 chặng đua khó khăn phía trước để khẳng định bản thân Rosberg có khắc phục được điểm yếu cố hữu này của bản thân hay vẫn lặp lại điệp khúc cầm vàng lại để vàng rơi mất.

Đến thời điểm hiện tại, đã có cơ sở để khẳng định những tuyên bố của lãnh đội Ferrari F1 phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng mong mỏi người hâm mộ đội đua này. Nếu bộ đôi tay đua của họ không mắc phải sự cố động cơ trong 2 chặng đua vừa qua thì khoảng cách về thành tích đồng đội lẫn cá nhân đã theo sát đội đua Mercedes.

Sau sự thay đổi về thượng tầng từ mùa giải trước, tập thể đội đua Ferrari F1 đã có những bước đi dài nhưng chắc chắn, đặc biệt là mảng phát triển động cơ và nâng cấp tổng thể chiếc SF16-H. Những màn rượt đuổi ở hai chặng đua vừa qua là lời cảnh báo sắc bén đến đội đua Mercedes F1, tuy nhiên người hâm mộ đội đua này hiện vẫn đang lo lắng với độ bền của động cơ qua sự cố của tay đua Raikkonen tại chặng đua mở màn mùa giải.

F1 – Chinese GP 2016: Bat qua tam - Anh 3

Vettel hứa hẹn sẽ mạnh mẽ vượt trội tại Chinese GP

Không còn phải làm quen với chiếc xe mới, kể từ cuối mùa giải trước tay đua Vettel đã thể hiện sự hòa hợp với chiếc xe và sự chuyên nghiệp sau bốn lần vô địch của mình. Có thể nhận thấy rõ Sebastian Vettel hiện đang rơi vào thời điểm chín muồi của sự nghiệp, kết hợp với việc chiếc SF16-H được bổ sung sức mạnh đáng kể từ đầu mùa giải khiến tay đua này trở nên nguy hiểm nhất tại mọi đường đua.

Thật đáng tiếc, nếu đội ngũ kỹ thuật không quá cầu toàn với chiến thuật lốp và chấp nhận mạo hiểm hơn, có lẽ Sebastian Vettel đã đoạt chiến thắng tại chặng đua đầu tiên của mùa giải. Và càng đáng tiếc hơn nếu không có sự cố động cơ chặng đua trước có lẽ rằng Vettel đã soán vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng mùa giải tạm thời. Rất may mắn, đội ngũ kỹ thuật của Ferrari F1 hội tụ rất nhiều tinh hoa, sự hỗ trợ của họ kết hợp với sự chín muồi sẽ tạo cho Sebastian Vettel thêm nhiều sức mạnh cạnh tranh trong cuộc chiến cuối tuần lễ này.

Vận xui rủi xem ra vẫn chưa hoàn toàn thoát li khỏi tay đua Kimi Raikkonen, ngay ở chặng đua đầu tiên kết quả thu được trên bảng xếp hạng chỉ là DNF (Do Not Finish) do động cơ trên chiếc xe của chính mình bốc cháy. Việc cháy động cơ này xem chừng rất hy hữu bởi nó rất khó xảy ra vói đội đua danh tiếng Ferrari F1.

F1 – Chinese GP 2016: Bat qua tam - Anh 4

Romain Grosjean có khả năng soán ngôi “ngựa ô” từ Bottas

Tận dụng tốt sai lầm từ nhà đương kim vô địch và lột xác hoàn toàn tại chặng đua tiếp theo, đoạt được vị trí thứ hai chặng đua là một phần thưởng xứng đáng cho tay đua này. Giữa Kimi Raikkonen và Nico Rosberg của Mercedes F1 đang có chung điểm tương đồng từ đầu mùa giải chính là phong độ được nâng cao lên một tầm mới.

Là một tay đua kỳ cựu, đã từng vô địch thế giới nên việc thay đổi và duy trì phong độ thi đấu không lạ, tuy nhiên những chuyện tưởng chừng nhỏ ấy chắc chắn sẽ gây khó dễ rất nhiều cho các đối thủ của mình và thậm chí ngay với cả người đồng đội tại đường đua Shanghai International Circuit.

Cuộc đua tranh giành vị trí thứ ba đồng đội đã chính thức nóng và đặc biệt càng nóng tại chặng đua cuối tuần lễ này. Đội đua tân binh Haas F1 không những ghi được điểm số ngay từ khi tham gia giải đua tốc độ mà còn làm được điều chưa từng có, điểm số của họ đủ để chen chân vào cạnh tranh tốp ba cùng Red Bull Racing, Williams F1.

Toàn bộ 18 điểm ghi được đều do cá nhân tay đua Romain Grosjean mang lại, điều này chứng tỏ sự trưởng thành vượt bậc của tay đua này sau khi chuyển về đội đua mới Haas F1 từ Lotus F1.

Đồng thời thành tích đạt được của Romain Grosjean không thể không kể đến sức mạnh mang lại từ động cơ Ferrari mà đội đua tân binh sở hữu, đây cũng chính là một yếu tố tạo ra sự cạnh tranh khác biệt đe dọa trực tiếp đến thứ hạng của Red Bull bởi ở thời điểm hiện tại động cơ của chiếc RB12 vẫn chưa thể khắc phục yếu điểm về hiệu suất động cơ.

F1 – Chinese GP 2016: Bat qua tam - Anh 5

Alonso tiếp tục làm khán giả tại Chinese GP

Ở một khía cạnh khác, tay đua danh tiếng một thời Fernando Alonso của đội đua danh tiếng một thời McLaren Honda vẫn tiếp tục vắng mặt vào cuối tuần lễ này do không đủ an toàn sức khỏe. Như vậy, việc tìm lại ánh hào quang năm nào của đội đua lẫn tay đua này xem ra là bất khả thi bởi một mình Jenson Button không thể một mình đảm đương trách nhiệm nặng nề này được.

Hai lần xuất phát liên tiếp gặp thất bại đã được nhà đương kim vô địch Hamilton xem như sự cố bình thường trong nghề nghiệp. Bản thân Hamilton và người hâm mộ chắc chắn không ai muốn tình huống này sẽ “sự bất quá tam”, đội ngũ kỹ thuật khẳng định đã khắc phục vấn đề mà “chỉ có họ mới biết”.

Anh Khoa