Dù báo cáo tài chính nửa đầu năm của EVN công bố mấy ngày trước cho thấy mức lỗ hơn 700 tỉ đồng nhưng trao đổi với báo chí hôm qua 8.11, Phó tổng giám đốc Tập đoàn điện lực VN (EVN) Đinh Quang Tri cho hay tình hình tài chính 9 tháng khả quan hơn do quý 3 sản lượng thủy điện tốt nên đã giảm phát dầu cũng như giảm mua điện các nhà máy có giá bán điện cao.

EVN bat ngo bao lai hon 1.000 ti dong sau 9 thang - Anh 1

EVN cũng tự sản xuất điện từ các nhà máy thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu cao hơn so với dự kiến, cho nên 9 tháng đầu năm EVN đã có lãi khoảng hơn 1.000 tỉ đồng. Theo ông Đinh Quang Tri, lỗ 6 tháng đầu năm là lỗ hạch toán của nửa năm. Khi báo cáo quyết toán tài chính năm 2016 ước tính Công ty mẹ EVN sẽ lãi từ 650 - 700 tỉ đồng và toàn bộ tập đoàn sẽ lãi khoảng từ 2.000 - 3.000 tỉ đồng.

"Tôi cho rằng tài chính của EVN không ảnh hưởng gì và đến nay các chỉ số tài chính của EVN đang rất tốt. Chúng tôi đã tái cơ cấu các khoản vay cũng như thoái vốn toàn bộ theo Quyết định 1782 của Thủ tướng. EVN đã hoàn thành thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán, chúng tôi đã thu về hơn 2.000 tỉ đồng và dùng số tiền đó đầu tư vào các dự án điện. Vì vậy báo cáo tài chính của EVN hiện nay tương đối tốt" - ông Tri nói.

Chí Hiếu