Lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đồng ý giải ngân 1 tỷ euro cho Hy Lạp. Số tiền này nằm trong gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ euro dành cho quốc gia này trong 3 năm và được các chủ nợ quốc tế thông qua mùa hè vừa rồi.

Eurozone giải ngân 2,1 tỉ euro cho Hy Lạp
"Bộ tứ" chủ nợ quốc tế hoãn giải ngân cho...
Hy Lạp bán hàng loạt cảng, sân bay
Hy Lạp tiến gần gói cứu trợ mới
Châu Âu mở đường cho Hy Lạp

Eurozone dong y giai ngan 1 ty euro cho Hy Lap - Anh 1

Ảnh minh họa

Theo ông Klaus Regling, phụ trách Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM), Ban lãnh đạo EMS đã nhất trí chi 1 tỷ euro cho Hy Lạp. Khoản tiền này sẽ giúp Hy Lạp thanh toán các khoản nợ, cấp vốn cho ngân sách và tài trợ các dự án.

Ông Klaus Regling bày tỏ hy vọng sẽ hợp tác tốt với Hy Lạp để hoàn thành đợt đánh giá đầu tiên về chương trình cứu trợ vào đầu năm 2016. Hoạt động đánh giá thành công sẽ tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận về giảm nợ cho Hy Lạp như Eurozone đã hứa.

Nguồn tin châu Âu cho biết việc đánh giá thực hiện kế hoạch cứu trợ sẽ bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào tháng 2/2016. Bước này phụ thuộc vào các cuộc thảo luận về nợ của Hy Lạp mà các đối tác châu Âu cam kết từ cuối năm 2012 nếu Hy Lạp tuân thủ các cam kết cải cách kinh tế.

Theo ước tính của Ủy ban châu Âu, nợ công của Hy Lạp có thể lên đến gần 200% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2016.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng kêu gọi giảm nợ để giúp Hy Lạp phục hồi kinh tế. Hồi tháng 8 vừa qua, Hy Lạp đã được nhận khoản giải ngân đầu tiên 13 tỷ euro của gói cứu trợ thứ ba, sau đó nước này tiếp tục được “bơm” thêm 2 tỷ vào cuối tháng 11, chưa kể khoản 5,4 tỷ euro được cung cấp để tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng.

Huyền Anh

Share on Tumblr