Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) vừa chính thức có văn bản phản bác lại Bộ Tài chính khi Bộ này đưa ra thông tin Euro Auto đã làm giả hóa đơn, chứng từ hải quan, lừa gạt khách hàng trong hoạt động nhập khẩu, buôn bán xe ô tô tại Việt Nam.

Euro Auto 'phan phao' Bo Tai chinh - Anh 1

Euro Auto bị tố gian lận, đòi truy tố, lập tức "phán pháo" Bộ Tài chính trong ngày

Trong thông báo mới được phát đi chiều nay, Công ty Euro Auto cho rằng họ đang trong quá trình cung cấp và giải trình với cơ quan chức năng và làm việc đúng theo pháp luật . Do đó, chưa thể khẳng định sai phạm như Bộ Tài chính nêu.

Cụ thể Euro Auto nói rõ: "Các nghi vấn của Bộ Tài Chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và hiện tại chúng tôi vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho các cơ quan này. Chúng tôi khẳng định rằng Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng , người tiêu dùng".

Theo văn bản của Euro Auto thì: Ngay cả trong trường hợp các giải trình của doanh nghiệp này không được chấp nhận, họ được quyền bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Euro Auto khẳng định: "Chúng tôi hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành".

Trước đó, như Dân Trí đưa tin sáng 30/11, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) xem xét ngừng thông quan lô hàng xe BMW của Euro Auto vì những sai phạm nghiêm trọng về hóa đơn, chứng từ nhập khẩu của doanh nghiệp trên được giả mạo, đánh lừa người tiêu dùng.

Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục Hải quan, kiến nghị Tòa án Nhân dân Tối cao xem xét các căn cứ pháp luật đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố những sai phạm nói trên tại Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu.

Được biết, Euro Auto là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam và đại lý phân phối chính thức của các dòng xe BMW tại Việt Nam.

Về những lùm xùm xung quanh nghĩa vụ thuế giữa Hải quan, Tổng cục Thuế với Euro Auto, trong năm 2013, Euro Auto cũng gây rúng động dư luận vì bị Hải quan TP.HCM truy thu số thuế hơn 80 tỷ đồng vì cáo buộc sai phạm về thuế.

Cụ thể, tháng 1/2013, sau khi bị Cục hải quan TP.HCM kiểm tra, Euro Auto đã bị cáo buộc cố ý sử dụng hai bản hợp đồng tư vấn có nội dung và hình thức khác nhau, một bản trình cho cơ quan hải quan khi được kiểm tra, một bản sử dụng cho giao dịch thực tế phát sinh tại ngân hàng HSBC Việt Nam. Theo cơ quan Hải quan TP.HCM, mục đích vi phạm của Euro Auto là nhằm che giấu, hợp thức hóa việc không khai báo các khoản chi phí thuộc giá trị tính thuế hàng hóa nhập khẩu. Từ sai phạm trên, Hải quan TP.HCM có quyết định truy thu số thuế hơn 82,6 tỷ đồng từ Euro Auto.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định truy thu, Euro Auto đã khiếu kiện lên Tòa án hành chính - Tòa án nhân dân TP.HCM. Kết quả đầy bất ngờ, ngày 10/01/2013 Tòa án tại Tp.HCM đã bác bỏ quyết định truy thu thuế của Hải quan TP HCM, Euro Auto thắng kiện.

Theo Dân trí