Theo Roi-tơ, ngày 11-3, tại thủ đô A-ten, giới chức Hy Lạp tiến hành đàm phán với các nhóm kỹ thuật thuộc bộ ba chủ nợ, gồm Liên hiệp châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Trong khi đó, tại Brúc-xen (Bỉ), đại diện Hy Lạp và Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) cũng nối lại đàm phán. Các cuộc gặp nhằm đánh giá chi tiết các đề xuất cải cách của A-ten nhằm đổi lấy việc gia hạn chương trình cứu trợ quốc tế. Các chủ nợ chỉ đồng ý giải ngân khoản cứu trợ bảy tỷ ơ-rô tiếp theo trong khuôn khổ gói cứu trợ 240 tỷ ơ-rô đã được gia hạn đến tháng 6 tới, với điều kiện Hy Lạp thực hiện đầy đủ những cải cách phù hợp.

* Trong khi đó, Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) xác nhận, cơ quan này đã giải ngân khoản cứu trợ trị giá 555 triệu ơ-rô cho Hy Lạp. Dù còn do dự, nhưng khi đánh giá Hy Lạp sắp cạn kiệt tài chính, lại phải tìm kiếm tám tỷ ơ-rô trong tháng 3 này để trả nợ, trong đó có 1,6 tỷ ơ-rô của IMF, ESM đã quyết định giải ngân khoản hỗ trợ nêu trên.

* Thủ tướng Hy Lạp A.Xi-pơ-rát cho biết, sẽ ủng hộ QH nước này nêu lại yêu cầu đòi Chính phủ Đức bồi thường cho thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Hy Lạp trong chiến tranh thế giới thứ hai. Đến nay, Đức vẫn phớt lờ yêu cầu của Hy Lạp đòi bồi thường chiến tranh, vì cho rằng vấn đề này đã được giải quyết trước khi nước Đức thống nhất năm 1990.