ICTnews - Lãnh đạo phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên để điều tra các hãng sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành hành của EU, đã thu thập các chứng cứ để chuẩn bị cho vụ kiện chống lại Huawei và ZTE. Ủy ban này nghi ngờ Huawei và ZTE được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn để cạnh tranh với các công ty châu Âu.

Thông thường, các cuộc điều tra thương mại của EU được tiến hành sau khi có đơn khiếu nại của một công ty, nhưng các hãng sản xuất châu Âu như Ericsson, Alcatel-Lucent và Nokia Siemens Networks đều từ chối hợp tác với Ủy ban vì lo ngại bị “đá” khỏi thị trường viễn thông Trung Quốc để trả đũa, những người gần gũi với vụ việc cho hay.

Chính vì thế, ủy viên thương mại Karel De Gucht của EU phải lựa chọn, hoặc là từ bỏ vụ việc, hoặc theo đuổi một cuộc điều tra của riêng Ủy ban châu Âu.

Theo các nhà ngoại giao EU, ủy viên De Gucht - người ủng hộ lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc về các vấn đề thương mại - sẽ tiến hành một bước bất thường, kêu gọi sự ủng hộ các bộ trưởng thương mại của EU tại cuộc họp diễn ra ở Dublin trong tuần này.

Hồi năm 2012, một báo cáo nội bộ của EU đã cho rằng EU nên có hành động chống lại các nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc vì những công ty này ngày càng thống trị các mạng di động, trở thành mối đe dọa đối với an ninh cũng như các công ty châu Âu.

Các nước EU bày tỏ thái độ khác nhau đối với Huawei. Trong khi Anh và Hà Lan coi Huawei là một đối tác lớn, các nước khác thận trọng hơn với việc cho phép Trung Quốc xâm nhập vào lĩnh vực viễn thông vốn là xương sống cho các thiết bị không dây sử dụng bởi người tiêu dùng, các văn phòng làm việc hoặc đồ dùng gia đình.

Hồi tháng 2/2013, ông De Gucht phát biểu trước hãng tin Reuters rằng có những “mối lo ngại nghiêm trọng về an ninh” liên quan đến các mạng viễn thông di động. Ông lưu ý rằng Mỹ và Australia đã cách ly Huawei khỏi thị trường của họ.

Các nước thành viên EU cũng lo ngại về các vấn đề an ninh quốc gia. Năm ngoái, Đức loại Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cho mạng nghiên cứu khoa học quốc gia.

Huawei phủ nhận việc được hậu thuẫn và tiếp tục nói rằng họ có lợi thế nhờ chi phí sản xuất thấp và khả năng cải tiến. Huawei tuyên bố họ tuân theo luật pháp quốc tế và cho rằng sản phẩm của Huawei an toàn.

Phạm Duyên

Theo Yahoo!7 News