Tại phiên họp toàn thể ngày 16/2 tại Strasbourg của Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua văn bản chỉ thị liên quan vấn đề chống khủng bố.

EU thong qua quy dinh tang cuong kiem soat cong dan chau Au - Anh 1

Toàn cảnh phiên bỏ phiếu về CETA của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp) ngày 15/2. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/2 tại Strasbourg của Pháp, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua văn bản chỉ thị liên quan vấn đề chống khủng bố.

Được soạn thảo sau vụ tấn công khủng bố tại Paris, Pháp cuối năm 2015, văn bản đưa ra đề xuất xếp hành vi chuẩn bị tấn công khủng bố vào mục tội phạm hình sự.

Văn bản đề xuất truy tố hình sự đối với hành động lên kế hoạch hay chuẩn bị các vụ tấn công.

Ví dụ, việc các cá nhân mượn cớ đi du lịch ra nước ngoài để đến Syria gia nhập hàng ngũ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hoặc đến một nước châu Âu khác để thực hiện tấn công, từ nay sẽ bị khép vào tội hình sự.

Chỉ thị cũng xếp các hành vi thực hiện đào tạo hay được đào tạo để trở thành khủng bố, thu thập nguồn tài chính với ý định sử dụng hoặc tài trợ cho mục đích tấn công khủng bố… vào mục tội phạm hình sự.

Cuối cùng là hành vi cổ xúy cho khủng bố như việc ca ngợi những kẻ khủng bố hoặc có hành động tuyên truyền kích động khủng bố trên mạng cũng thuộc hành vi phạm tội hình sự.

Văn bản đã được các đại biểu EP thông qua với 498 phiếu thuận, 114 phiếu chống và 29 phiếu trắng.

Các nước thành viên có 18 tháng để đưa các nội dung của chỉ thị vừa được thông qua vào hệ thống luật pháp của nước mình.

Bên cạnh đó, một văn bản qui định việc tăng cường kiểm soát các công dân châu Âu và công dân các nước thứ ba nhập cảnh vào lãnh thổ châu Âu cũng đã được các đại biểu EP thông qua vào ngày 16/2.

Thời gian qua, phần lớn những vụ tấn công khủng bố diễn ra trên lãnh thổ châu Âu là do các công dân châu Âu thực hiện. Trong đó một số là các chiến binh đã từng tham gia thánh chiến tại nước ngoài.

Ước tính, khoảng 5.000 công dân châu Âu cực đoan có thể đã đến chiến đấu tại Syria và Iraq.

Phần lớn trong số này xuất thân từ bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu là Pháp, Anh, Đức và Bỉ.

Theo một kết quả nghiên cứu của Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), khoảng 20 đến 30% số chiến binh đi ra nước ngoài sẽ quay trở lại châu Âu.

Trong những tháng tới, nếu IS gặp khó khăn trên thực địa tại Syria và Iraq, số lượng chiến binh tham gia thánh chiến tìm đường quay trở lại châu Âu có thể sẽ tăng lên.

Cùng với đó, hiện tượng "sói đơn độc" cũng có nguy cơ gia tăng tại châu Âu và các cuộc tấn công do những kẻ cuồng tín này tiến hành sẽ gây nhiều khó khăn cho việc thực hiện công tác phòng chống của nhà chức trách./.