Ngày 10/8, Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung 9 người và 4 thực thể vào danh sách trừng phạt Triều Tiên, một phần trong các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc (LHQ) sau các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng.

EU mo rong danh sach trung phat Binh Nhuong theo nghi quyet cua LHQ - Anh 1

Người dân Triều Tiên theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa "Hwasong-14" trên màn hình lớn gần một nhà ga xe lửa ở Bình Nhưỡng ngày 4/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội đồng châu Âu (EC) cho biết trong số các thực thể bị liệt vào danh sách trừng phạt mới có Ngân hàng Ngoại thương (FTB) thuộc sở hữu nhà nước. Quyết định trên đã nâng tổng số cá nhân và thực thể của Triều Tiên nằm trong diện trừng phạt của EU lên tới 62 người và 50 thực thể.

EC cho biết sẽ nhanh chóng thực thi các phần khác trong nghị quyết của HĐBA LHQ, trong đó có nỗ lực hạn gửi tiền về nhà của các lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

EU đã không ngừng tăng cường phong tỏa tài sản và cấm du lịch đối với Triều Tiên sau khi nước này liên tục vi phạm các nghị quyết của LHQ về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hồi tuần trước, LHQ đã thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7. Nghị quyết do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này. Nghị quyết cũng bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại.

Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hàng năm.

TTXVN/Tin Tức