VOV.VN - EU sẵn sàng hỗ trợ Ukraine khắc phục những khó khăn về tài chính nếu nước này chịu thực hiện những cải cách cần thiết.

Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng Liên minh châu Âu (EU) Stefan Fule ngày 13/2 đề ra một kế hoạch nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Ukraine.

Trong kế hoạch này, ông Fule nêu rõ, Ukraine cần phải thực hiện các cải cách về Hiến pháp, hình thành một Chính phủ mới gồm tất cả các bên liên quan và tổ chức các cuộc bầu cử tự do, công bằng.

Người biểu tình Ukraine vẫn gây sức ép với Chính phủ (Ảnh AP)

Hồi đầu tuần này, ông Fule đã gặp Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich và các lãnh đạo đối lập để bàn về phương thức chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine gây ra bởi làn sóng biểu tình chống Chính phủ.

Để kết thúc các cuộc biểu tình, các lãnh đạo phe đối lập đã gây sức ép đối với Tổng thống Yanukovich, buộc phải tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội sớm, cũng như thay đổi Hiến pháp nhằm hạn chế quyền lực của Tổng thống.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đã đệ đơn từ chức trong một nỗ lực tháo gỡ khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở nước này. Ngay sau đó, Tổng thống Yanukovich đã đề xuất dành ghế Thủ tướng cho phe đối lập. Tuy nhiên phe đối lập lại từ chối sự nhượng bộ này./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters