EU ngày 1/4 áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 lãnh đạo chính trị ở Libya vì họ phản đối Chính phủ đoàn kết dân tộc do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Các biện pháp trừng phạt này bao gồm lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản của 3 cá nhân gồm Nouri Abusahmain - Chủ tịch Đại hội nhân dân toàn quốc (GNC), cơ quan lập pháp cũ được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn ở Tripoli; Khalifa al-Ghwell – Thủ tướng Chính phủ cũ tự xưng ở Tripoli và Aguila Saleh, Chủ tịch Quốc hội được cộng đồng quốc tế công nhận ở Tobruk.

EU de ngo kha nang cu phai bo an ninh ho tro Chinh phu doan ket Libya - Anh 1

Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya Fayez Seraj (phải) thăm một căn cứ Hải quân ở Tripoli. Ảnh AP

Theo Liên minh châu Âu, 3 người này đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động cản trở việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc ở Libya. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt này sẽ được xem xét thường xuyên để điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế.

Động thái đưa ra chỉ 2 ngày sau khi các thành viên của chính phủ đoàn kết dân tộc Libya trở lại thủ đô Tripoli. Một quan chức Liên minh châu Âu cho biết, các nước thành viên của khối cũng đang xem xét việc triển khai một phái bộ an ninh dân sự đến Libya để hỗ trợ chính phủ đoàn kết vừa thành lập do Thủ tướng Fayez Seraj dẫn đầu.

Vấn đề này đã được Cao ủy Liên minh châu Âu về an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đề cập trong lá thư gửi Ngoại trưởng các nước thành viên hồi tháng 3.

Sự ổn định ở Libya có ý nghĩa quan trọng với Liên minh châu Âu khi nó góp phần hạn chế sự hoành hành của các tổ chức buôn bán người, đưa người nhập cư và tị nạn từ Bắc Phi và cận Sahara mạo hiểm vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu, gây ra cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Ngày 5/4 tới, chuyên gia về an ninh quốc gia của các nước Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau tham dự một hội thảo mang chủ đề “tương lai khả thi cho an ninh dân sự châu Âu và sứ mệnh phòng thủ ở Libya”. Liên minh châu Âu có thể cử chuyên gia an ninh đến huấn luyện cho lực lượng ở Libya để tăng cường kiểm soát biên giới.

Tuy nhiên, quan chức Liên minh châu Âu nhấn mạnh, phái bộ này chỉ được triển khai khi có lời đề nghị chính thức của chính phủ mới tại Libya. Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng các nước Liên minh châu Âu sẽ có cuộc họp chung về Libya vào ngày 18/4 tới tại Luxembourg./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters