Thương hoàn cảnh vợ chồng người em gái nghèo đói, cuộc sống khó khăn, người chị đã cưu mang, cho mượn đất để làm nhà tạm ở nhờ. Nhưng sau đó người em lặng lẽ làm giấy tờ nhằm chiếm đất.

Năm 1978, bà Hoàng Thị Nga (SN 1963) rời quê xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (nay là Quảng Nam) lên xã Quảng Phú (huyện Cư M’Gar, tỉnh Đăk Lăk) làm ăn. Do thiếu đất sản xuất, điều kiện sinh sống khó khăn, năm 1983 xã Quảng Phú (nay là thị trấn Quảng Phú) tổ chức dãn dân và đưa nhiều hộ dân, trong đó có bà Nga đến vùng đất mới Ea M’nang sinh sống.

Lúc đó, ông Nguyễn Văn Khuôn - người phụ trách công tác dãn dân đã chia một phần đất 2.100 m 2 cho bà Nga ở xã mới Ea M’nang để khai hoang, phục vụ sản xuất và làm nhà ở.

Khi nhận đất, vùng này cây rừng mọc um tùm, đá sỏi ngổn ngang. Tự mình chặt cây, phạt cỏ, kết hợp với việc đổi công lao động với nhiều người, trong một năm bà Nga đã khai hoang và san ủi mặt bằng thửa đất bằng phẳng, sử dụng trồng hoa màu.

Được sự giúp đỡ của những người đồng hương Quảng Nam, bà Nga đã dựng căn nhà nhỏ lợp tranh, vách ván để ổn định ăn ở. Cuối năm 1985, bà Nga đã đưa người mẹ già Bùi Thị Quang (SN 1920), em trai Hoàng Đình Châu (SN 1965) và em gái Hoàng Thị Hạnh (SN 1967) từ quê tỉnh Quảng Nam đến ở với mình trên vùng kinh tế mới xã Ea M’nang.

Tháng 3/1988, mẹ già ốm nặng qua đời, ba chị em sống chung với nhau. Sau khi người em trai Hoàng Đình Châu lấy vợ và đã làm nhà ở riêng. Năm 1989, bà Nga lấy chồng (ông Nguyễn Văn Xuân thương binh hạng 3) và đến ở căn nhà khác cùng Thôn 1B (xã Ea M’nang). Bà Nga đã cho người em gái Hoàng Thị Hạnh ở căn nhà cũ của mình.

Em gai rap tam chiem dat cua chi gai khi duoc cho o nho - Anh 1

Bà Hoàng Thị Nga đứng bên thửa đất của mình bị vợ chồng người em gái chiếm và làm sổ đỏ.

Đầu năm 1990, bà Nga cho em trai Hoàng Đình Châu 1.060 m 2 thuộc thửa đất 2.100 m 2 để làm nhà ở và làm nơi thờ tự tổ tiên. Cũng trong năm 1990, người em gái Hoàng Thị Hạnh lấy chồng (ông Võ Đăng Lê, SN 1968). Thương em gái hoàn cảnh thiếu thốn, bà Nga đã cho hai vợ chồng bà Hạnh ở tạm căn nhà của mình.

Hai chị em thống nhất với nhau, khi nào làm ăn khá lên, có đất thổ cư để làm nhà riêng, thì vợ chồng bà Hạnh trả lại đất bà Nga. Bà Nga còn căn dặn người em không được trồng cây lâu năm trên thửa đất này.

Tuy vậy, sau đó vợ chồng bà Hạnh đã làm căn nhà gỗ lợp ngói trên diện tích đất 1.040 m 2 , vẫn trồng cây lâu năm, đào giếng nước và làm sân xi măng trên thửa đất ở nhờ của bà Nga. Khoảng thời gian từ những năm 1998 và 1999, bà nhiều lần đến UBND xã Ea M’nang để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ thửa đất 1.040 m 2 , nhưng cán bộ xã khất lần không chịu làm. Trong khi đó, cuộc sống của gia đình bà Nga rất cần đất sản xuất và nhu cầu đất thổ cư để làm nhà cho các con đã đến tuổi trưởng thành.

Suốt thời gian dài, gia đình bà Nga gặp nhiều rủi ro và cuộc sống khó khăn hơn. Trong lúc người chồng thương binh nặng, ốm đau liên miên thì năm 2005, đứa con út của bà Nga gặp nạn mất đột ngột. Quá khó khăn về kinh tế, hàng ngày bà Nga cùng 2 người con lớn phải đi làm thuê kiếm sống.

Năm 2007, người con trai lớn Nguyễn Văn Hạ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, bà Nga phải tốn khoản tiền khá lớn và mãi đến năm 2009 mới khắc phục xong. Đến năm 2012, trong lúc bà Nga đang lao động làm thuê thì gặp tai nạn, bị gãy xương sườn, gãy tay và bị lún cột sống phải điều trị bệnh lâu dài, nhưng đến nay tình hình sức khỏe vẫn chưa hồi phục.

Giữa năm 2016, người con gái thứ hai là Nguyễn Thị Thu làm việc ở TP Hồ Chí Minh bị tai nạn phải điều trị nhiều ngày. Đến nay, tình hình sức khỏe của cháu vẫn còn rất xấu. Cuộc sống gia đình của mình quá bị đát, năm 2012 bà Nga đã đến nói chuyện với em gái Hoàng Thị Hạnh về việc đòi lại đất. Bà Nga mới tá hỏa lên khi nghe người em gái nói rằng, thửa đất 1.040m 2 mình đã làm sổ đỏ mang tên Hoàng Thị Hạnh có số hiệu M72080, thuộc thửa 52b, tờ bản đồ số 4 được UBND huyện Cư M’gar cấp ngày 16/3/1999. Bà Hạnh đã thế chấp sổ đỏ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Cư M’gar - Phòng giao dịch Ea Pốk để vay tiền. Sự việc đã rồi, lúc này bà Nga đồng ý cắt một phần thửa đất cho bà Hạnh với chiều ngang theo mặt đường 7 mét. Nhưng bà Hạnh lại đòi hỏi thửa đất phải chia đôi diện tích.

Bà Nga đưa sự việc bị người em gái chiếm đất lên ban tự quản Thôn 1B giải quyết, nhưng bất thành. Hai chị em bà Nga lại lên UBND xã Ea M’nang để nhờ chính quyền giải quyết, nhưng việc hòa giải cũng không đạt được sự đồng thuận. Quá bất bình về việc vợ chồng người em gái mình đã cưu mang và cho ở nhờ, nhưng lại chiếm đất và âm thầm làm sổ đỏ, bà Nga đã làm đơn khởi kiện bà Hạnh lên Tòa án nhân dân huyện Cư M’gar để đòi lại đất.

Sau khi thụ lý đơn, TAND huyện đã nhiều lần mời các đương sự và những người có quyền lợi liên quan lên làm việc. Ngày 15/9/2016, TAND huyện Cư M’gar đã xét xử phiên sơ thẩm và đưa ra quan điểm, bà Hạnh sử dụng đất và làm số đỏ mang tên mình là đúng. Tòa đã phán quyết, bác đơn khởi kiện của nguyên đơn. Đây là điều thật khó hiểu? Hiện nay, bà Nga đã làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Đăk Lăk

Về nguồn gốc đất bà Nga được ông Nguyễn Khuôn phụ trách dãn dân kinh tế mới trước đây (1983) trực tiếp chia đất cho các hộ dân, cùng với nhiều người dân trong Thôn 1B (xã Ea M’nang) là Phạm Quốc Thống, Nguyễn Thị Thành, Huỳnh Thị Hấn, Nguyễn Thị Thanh, Phạm Thị Hoa, Nguyễn Thị Hoa… là những người năm 1983 đã tham gia lao động đổi công với bà Nga khai hoang thửa đất trên, đã xác nhận nguồn gốc thửa đất và công nhận chủ sử dụng thửa đất là bà Hoàng Thị Nga. Nhiều người trong Thôn 1B đều biết rõ sự việc bà Hoàng Thị Hạnh đã cấu kết với cán bộ địa chính xã Ea M’nang lén lút làm hồ sơ thửa đất của bà Nga, đánh lừa UBND huyện Cư M’gar để làm sổ đỏ.

Đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm pháp luật . Dư luận người dân địa phương rất bất bình vì việc làm vi phạm đạo đức xã hội và sự vong ân bội nghĩa của bà Hạnh; đồng thời đòi hỏi cơ quan bảo vệ phải xử lý sự việc trên thật công bằng và bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Hồ Thanh - Tiên Tri / KD&PL