Dù cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai liên tục giảm, nhưng tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ái nữ nhà Cường đô la - Nguyễn Ngọc Huyền My vẫn lên tới 193 tỷ đồng, lọt top 10 doanh nhân 8X giàu nhất năm 2015.

Tính đến ngày 25/12/2015, 20 tỷ phú giàu nhất trên thị trường chứng khoán thuộc thế hệ 8X có tổng tài sản 4.160 tỷ đồng, báo Người đưa tin thông tin.

Trong đó có rất nhiều gương mặt quen thuộc như ái nam, ái nữ nhà Trầm Bê, hay anh em Đặng Hồng Anh sở hữu hàng triệu cổ phiếu Sacomreal và 'công chúa mía đường' Đặng Hồng Ức My sở hữu khối tài sản lên tới 300 - 400 tỷ đồng khi mới hơn 30 tuổi.

Hầu hết những người có trong danh sách tỷ phú 8X năm nay đều có quan hệ anh - em, vợ - chồng do cùng sở hữu hàng triệu cổ phiếu của doanh nghiệp gia đình từ lâu nay.

Nhưng Nguyễn Ngọc Huyền My và Nguyễn Quốc Cường (tức Cường đô la ) lại ngoại lệ khi so với khối tài sản 'không đủ mua một chiếc xe' của anh trai thì cô em gái kín tiếng đã tiếp tục góp mặt trong danh sách tỷ phú trẻ này.

Hiện tại, Nguyễn Ngọc Huyền My sở hữu 39.384,970 cổ phiếu CTCP Quốc Cường Gia Lai (HSX: QCG) - chiếm tới 14,32% vốn.

Thời gian gần đây, dù cổ phiếu QCG liên tục giảm và chốt phiên 25/12 ở mức 4.900 đồng/cổ phiếu nhưng tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ái nữ nhà Cường đô la vẫn lên tới 193 tỷ đồng - lọt top 10 doanh nhân 8X giàu nhất năm 2015.

Mặc dù sở hữu lượng cổ phiếu lớn như vậy nhưng Huyền My không hề đảm nhận chức vụ nào trong ban lãnh đạo công ty Quốc Cường Gia Lai.

Thế nhưng, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường với vai trò là phó Tổng giám đốc công ty từ những ngày đầu thành lập, hiện nay chỉ nắm trong tay 537.500 cổ phiếu QCG.

Tổng tài sản hiện nay mới là 2,6 tỷ đồng - con số quá 'bèo bọt' so với khối tài sản của em gái.

Năm 2015, CTCP Quốc Cường Gia Lai liên tục báo cáo những con số kết quả kinh doanh khá ấn tượng, vượt qua giai đoạn bất động sản đóng băng.

Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2015, lợi nhuận sau thuế QCG thu về được 18,074 tỷ đồng - gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, riêng trong quý III/2015 đã đóng góp đến 13.5 tỷ đồng chủ yếu do tiết kiệm các khoản chi phí tài chính.

Nhưng nỗi lo tồn kho bất động sản vẫn hiện hữu khi có tới 69% trên tổng số tài sản 7.680 tỷ đồng là các dự án bất động sản chưa bán được, trong đó riêng dự án Khu Dân cư Phước Kiến chiếm tới 3.715 tỷ đồng.

Em gai Cuong do la: Ty phu 8X 'im hoi lang tieng' - Anh 1

Cường đô la và em gái Nguyễn Ngọc Huyền My

Ảnh hưởng lớn của đại gia 8X 'im hơi lặng tiếng'

Nguyễn Ngọc Huyền My là cô gái bí ẩn. Trong khi mọi thông tin về anh trai lũ lượt xuất hiện trên mặt báo thì Huyền My rất im hơi lặng tiếng. Chẳng ai biết gì về cô ngoài thông tin cô là con của bà Như Loan, em của Nguyễn Quốc Cường và cô sở hữu 39.384,970 cổ phiếu QCG.

Về thông tin, Huyền My có thể mờ nhạt, lép vế trước ông anh cả. Nhưng nếu đọc kỹ báo cáo tài chính của Quốc Cường Gia Lai, không ít người sẽ giật mình khi thấy ảnh hưởng to lớn của cô tới tập đoàn có thời rất hùng mạnh này. Cô thậm chí còn có ảnh hưởng lớn hơn cả anh trai.

Nguyễn Ngọc Huyền My thường xuyên xuất hiện trong các nghiệp vụ liên quan tới 'dòng tiền' của Quốc Cường Gia Lai. 'Dòng tiền' này có phần lòng vòng, quanh co. Theo thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 và cả năm 2013 của Quốc Cường Gia Lai, tính tới ngày 31/12/2013, Nguyễn Ngọc Huyền My nhận tạm ứng 98,3 tỷ đồng và trả tạm ứng 71,7 tỷ đồng. QCG cũng phải thu của cô khoản tiền tạm ứng lên tới 773 triệu đồng.

QCG không thuyết minh rõ Huyền My mua gì tại QCG, mà chỉ công bố Huyền My đã trả trước tiền mua hàng. Số tiền lên tới hơn 4,5 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, số tiền khủng nhất là Huyền My giao dịch với QCG lên tới gần 191 tỷ đồng. Số tiền này được ghi nhận là 'nhận tạm ứng'.

Mối quan hệ về tiền giữa Huyền My với Quốc Cường Gia Lai khá khó hiểu. Vào quý II/2013, Huyền My vừa là 'con nợ', vừa là 'chủ nợ' của tập đoàn này. Cụ thể, Nguyễn Ngọc Huyền My cho QCG vay hơn 102,6 tỷ đồng nhưng vay lại 22,5 tỷ đồng. QCG không công bố lãi suất của các giao dịch này nên đây vẫn là uẩn khúc.

Đến báo cáo quý III/2014, một trong những 'chủ nợ' lớn nhất của công ty này vẫn là Nguyễn Ngọc Huyền My, khi cổ đông này đang duy trì giao dịch trị giá hàng trăm tỷ đồng với công ty. Cụ thể, QCG đang nhận tạm ứng số tiền gần 300 tỷ đồng của Nguyễn Ngọc Huyền My. Cổ đông này cũng đã tạm ứng hơn 2,26 tỷ đồng với công ty để mua bất động sản. Số tiền tạm ứng mua bất động sản này đã giảm một nửa so với năm 2013. Tuy nhiên, giao dịch mua bán cụ thể lại không được giải trình chi tiết trong báo cáo tài chính.

Như vậy, có thể thấy, về mặt tiền bạc, Nguyễn Ngọc Huyền My vượt mặt anh trai khi có mối quan hệ chặt chẽ với Quốc Cường Gia Lai. Nhưng về mặt quản lý, hiện tại, chỉ có Nguyễn Quốc Cường sát cánh bên mẹ, nỗ lực giúp Quốc Cường Gia Lai vượt qua khủng hoảng.

Theo Ngọc Anh/Doisongphapluat.com